ทรัมป์ ประกาศแต่งตั้งนาย Robert Lighthizer, U.S. Trade Representative เป็นหัวหน้าทีมในการนำเจรจาการค้ากับทางการจีน แทนที่นาย Steven Mnuchin, U.S. Treasury Secretary หลังจากที่ได้พบกับ สี จิ้นผิง เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

  • ในการพบกันดังกล่าวรัฐบาลสหรัฐฯ ตกลงยับยั้งแผนการจัดเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มกับสินค้าจีน รวมมูลค่ากว่า 200 พันล้านดอลลาร์ สรอ. ที่อัตราร้อยละ 25
  • โดยการเลือกนาย Lighthizer ขึ้นมาเป็นผู้นำ น่าจะทำให้การเจรจาจะดำเนินไปแบบแข็งกร้าว เนื่องจากนาย Lighthizer มีแนวทางในการเจรจาที่ต้องการเพิ่มภาษีศุลกากรกดดันทางจีน และมุ่งเน้นไปที่ประเด็นเชิงพื้นฐานต่างๆ เช่น เรื่องการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา
  • ขณะเดียวกัน นาย Michael Pillsbury, ผู้เชี่ยวชาญด้านประเทศจีนให้ความเห็นว่า การแต่งตั้งนาย Lighthizer จะทำให้ทิศทางในการเจรจาเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมาก โดยเน้นการลงนามอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร แตกต่างกับแนวทางการเจรจาต่อรองอย่างไม่เป็นทางการของนาย Mnuchin

ที่มา : https://www.reuters.com/article/us-usa-trade-china-navarro/us-trade-representative-lighthizer-to-lead-talks-with-china-navarro-idUSKBN1O21DA?fbclid=IwAR3U_PZjaszwVR8iuXJAnGggcXgcD6AkfmYOVeTjexYo9HqHCub698NlFYY

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

10000 FINT