ท่ามกลางหุ้นของบริษัทพันธมิตรรัฐบาลเก่าที่ดิ่งเหวหนัก ทำให้ตลาดหุ้นมาเลเซียเผชิญความผันผวนอย่างหนักในวันทำการแรกของรัฐบาลใหม่ภายใต้นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮัมหมัด

  • โดยดัชนีตลาดหลักทรัพย์เบอร์ซาดิ่งลงถึง 2.7% ภายใน 5 นาทีแรกของการซื้อขายวานนี้ หรือร่วงสุดในรอบ 14 สัปดาห์ แต่สุดท้ายสามารถกลับมาปิดบวกได้ 0.5% สะท้อนว่านักลงทุนไม่ได้กังวลกับการเปลี่ยนแปลงมากอย่างที่มีการคาดการณ์กันไว้
  • เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าตลาดไม่ได้กังวลมากเกินไปกับการเปลี่ยนขั้วการเมืองในรอบ 61 ปี ภายหลัง มหาเธร์แต่งตั้งลิมกวนเอ็ง ขึ้นเป็นรัฐมนตรีคลัง และแต่งตั้งทีมที่ปรึกษา 5 คน ที่มีประสบการณ์ ซึ่งรวมถึงมหาเศรษฐี โรเบิร์ต ก๊วก และอดีตผู้ว่าการธนาคารกลางมาเลเซีย พร้อมสั่งทุกกระทรวงห้ามทำลายเอกสารเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนการทุจริตของรัฐบาลชุดเก่าด้วย
  • ขณะที่บรรดานักลงทุนก็เริ่มเปลี่ยนท่าทีจากที่เคยหนุนอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค หันมาหนุนมหาเธร์ โดย โทนี เฟร์นันเดส CEO แอร์เอเชีย ได้ออกมาขอโทษที่เคยออก ตัวสนับสนุนนาจิบก่อนการเลือกตั้ง เป็นสาเหตุให้ราคาซื้อขายหุ้นของบริษัท ร่วงลงหนักถึงเกือบ 13% วานนี้ ก่อนจะฟื้นตัวขึ้นมาปิดลบราว 4%

ที่มา : Posttoday
https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-05-14/ringgit-drops-by-most-in-18-months-after-mahathir-s-surprise-win

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ