05_0002012_0

แมคโดนัลด์ ฟาสฟู้ดชื่อดังของสหรัฐอเมิรกา ได้ตกลงขายสาขาธุรกิจแฟรนไชนส์ในจีน และฮ่องกง ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขยายสาขาไปยังทั่วโลก

  • โดยได้กลุ่มธุรกิจใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศจีน CITIC ซื้อหุ้น 52% และ Carlyle Group ของสหรัฐอเมริกา จะถือหุ้นที่ 28% ส่วนแมคโดนัลด์เองถือหุ้น 20%
  • ซึ่งแมคโดนัลด์พยายามปรับปรุงการดำเนินงานทั่วโลก ตามที่ได้ประกาศว่าจะหาพาร์ทเนอร์ที่จะช่วยขยายสาขาเพิ่มอีกกว่า 1,500 สาขาในจีน ฮ่องกง เกาหลีใต้ ในอีก 5 ปีข้างหน้า
  • ทั้งนี้หลายฝ่ายมองว่า นี่ยังเป็นการแข่งขันกันกับบริษัท ยัม แบรนด์ ที่ทำธุรกิจเคเอฟซี และพิซซ่าฮัท ที่ต้องการปรับโครงสร้างธุรกิจเช่นเดียวกัน
  • ซึ่งทั้งสองบริษัทก็กำลังเผชิญการแข่งขันที่สูงขึ้นจากบริษัทท้องถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีน ที่แมคโดนัลด์กำลังพยายามที่จะกู้คืนชื่อเสียงคืนจากเรื่องฉาวด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับการผลิตอาหารด้วย

ที่มา : https://www.bloomberg.com/news/articles/2017-01-09/mcdonald-s-sells-control-of-china-business-to-citic-carlyle

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง