รอยเตอร์ รายงานว่า Microsoft Corp ได้ยื่นข้อเสนอเพื่อซื้อกิจการของ Pinterest Inc. ที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ โดยคาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 5.1 หมื่นล้านดอลลาร์

  • โดยขณะนี้ทั้งสองฝ่ายอยู่ในขั้นตอนของการเจรจา แต่ยังไม่มีความคืบหน้ามากหนัก ซึ่งการซื้อกิจการ Pinterest เป็นหนึ่งในความพยายามของ Microsoft เพื่อสร้างชุมชนออนไลน์ขนาดใหญ่ที่สามารถทำงานบนแพลตฟอร์มคลาวด์คอมพิวติ้ง ของ Microsoft ได้
  • อย่างไรก็ตามอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวาง Microsoft จากการซื้อกิจการในครั้งนี้ก็คือมูลค่าทางการตลาดของ Pinterest ที่เพิ่มขึ้นมากถึง 600% ในปีที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการของผู้ใช้ที่เพิ่มสูงขึ้น และราคาหุ้นที่เพิ่มสูงขึ้นมากถึง 80% ในช่วงระยะเวลา 1 ปี รวมถึงการที่ Pinterest ยืนยันว่าจะไม่ขายกิจการไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม
  • ทั้งนี้ Microsoft ได้เข้าซื้อกิจการหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการซื้อกิจการ LinkedIn ในราคา 2.6 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2559 , การซื้อกิจการ GitHub ผู้พัฒนาเกม Minecraft ในปีที่แล้ว ซึ่งหาก Microsoft สามารถซื้อกิจการของ Pinterest ได้สำเร็จ จะกลายการซื้อกิจการครั้งใหญ่ที่สุดของ Microsoft ทันที

ที่มา : https://www.ft.com/content/f88b8474-e791-4efb-a9f6-54c8222680fe

10000 FINT