ไมโครซอฟท์ บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุดในโลกอีกครั้งหลังตลาดปิดเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

  • ด้วยมูลค่า 851,2000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แซงหน้าบริษัทแอปเปิล ผู้ผลิตไอโฟนที่มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 847,4000 ดอลลาร์สหรัฐ และนับเป็นการแซงกลับขึ้นมาเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2010
  • ด้านนักวิเคราะห์ระบุว่าความสำเร็จดังกล่าวเป็นผลงานขอ ง “สัตยา นาเดลลา” ผู้ที่ขึ้นมาทำหน้าที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทไมโครซอฟท์ตั้งแต่ปี 2014 และส่งผลให้ไมโครซอฟท์มีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าในเวลา 3 ปี
  • ส่วนเหตุผลที่แอปเปิลต้องเสียแชมป์ในครั้งนี้ไปผู้เชี่ยวชาญมองว่าเป็นผลมาจากยอดขายไอโฟนที่สร้างความกังวลให้กับนักลงทุน ราคาขายไอโฟนที่มีราคาสูง รวมถึงข้อจำกัดการเข้าใช้บริการของแอปเปิลที่ต้องใช้อุปกรณ์ของแอปเปิลเองเป็นต้น
  • ทั้งนี้บริษัทอันดับที่ 3 ตกเป็นของ แอมะซอน ที่มูลค่า 826,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามมาด้วยอัลฟาเบต ที่ 763,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-259205

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ