1471409214894

สถานการณ์ลงทุนทั่วโลกในเดือนมิถุนายน มีอีกหลายด่านที่น่าติดตาม นับตั้งแต่ผลการเลือกตั้งในอังกฤษ การประชุมอีซีบี และการประชุม “ยูโรกรุ๊ป” รวมทั้งมาตรการจัดการในเรื่องหนี้ของกรีซด้วย

  • “มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส” มองบวกต่อจีดีพีโลกในปีนี้ เชื่อเป็นการขยายตัวที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ขณะในฝั่งตลาดเกิดใหม่ยังคงมีโมเมนตัมในการขยายตัวได้ต่อเช่นกัน พร้อมมองนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ ได้ลดความตึงเครียดลงบ้างแล้ว
  • ส่วนเศรษฐกิจจีน ทางมูดี้ส์ฯเชื่อว่ายังอยู่ในทิศทางค่อยๆ ชะลอตัว เนื่องจากการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์แผ่วลง ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลกําลังแก้ไขปัญหาแล้ว
  • ส่วนตลาดหุ้นยุโรปและญี่ปุ่น หลังจากหมดช่วงการประกาศผลประกอบการที่ออกมาค่อนข้างดี แต่พบว่าตลาดเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย รวมทั้งเม็ดเงิน QE ของ ECB ที่ลดปริมาณลง ถึงแม้จะขยายเวลาไปถึงสิ้นปี
  • ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ตัวเลขจีดีพี และกำไรบริษัทจดทะเบียนในไตรมาสแรกที่ส่วนใหญ่ออกมาดีกว่าคาด ทำให้ตลาดยังมีโอกาสบวกได้บ้าง
  • สุดท้ายราคาทองคําปรับตัวขึ้น จากประเด็นความกังวลเฉพาะตัวจากปัญหาการส่งข้อมูลของ “โดนัลด์ ทรัมป์” กับรัสเซีย จึงทําให้ราคาทองคํายังพอมี Upside อยู่บ้าง

ที่มา : http://www.moneychannel.co.th/news_detail/17196

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง