มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส กล่าวว่า เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มอย่างมากที่จะเข้าสู่ภาวะถดถอย หากสหรัฐและจีนไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าภายในเวลา 3 เดือน

  • ทั้งนี้ความเชื่อมั่นในภาคธุรกิจทั่วโลกอยู่ในภาวะเปราะบางอย่างมาก โดยแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่สิ้นสุดวิกฤตการเงินเมื่อ 10 ปีก่อน ซึ่งหากสหรัฐและจีนไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้า สิ่งนี้ก็จะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจ และภาคการจ้างงาน
  • และกล่าวเสริมว่า มีความเป็นไปได้ราว 33% ที่อังกฤษจะแยกตัวจากสหภาพยุโรป (Brexit) โดยไม่มีการทำข้อตกลง ซึ่งจะส่งผลให้อังกฤษและสหภาพยุโรปตกอยู่ในภาวะถดถอย และจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก
  • ขณะที่ล่าสุดข้อเสนอเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ของการเบร็กซิต ที่นางเทเรซา เมย์ เตรียมนำไปเจรจาต่อรองกับอียูถูกที่ประชุมรัฐสภาตีตกเป็นครั้งที่ 4 ในการลงคะแนนเสียงครั้งล่าสุด

ที่มา : https://www.cnbc.com/2019/04/02/mark-zandi-on-recession-risks-from-us-china-trade-deal-hard-brexit.html

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

10000 FINT