อีก 1 ในดีลประวัติศาสตร์ สำหรับการผนึกกำลังของตลาดกาแฟ เมื่อ 2 ค่ายกาแฟยักษ์ใหญ่ “Nestle” ยักษ์อาหารและเครื่องดื่มสัญชาติสวิสฯ และผู้ผลิตเนสกาแฟ (Nescafe) แถลงการณ์ปิดดีลจ่ายเงินสด 7,150 ล้านเหรียญสหรัฐ (227,645 ล้านบาท) ให้กับ “Starbucks”

  • ซึ่งจะทำให้ Nestle ได้สิทธิในการขายผลิตภัณฑ์กาแฟแบรนด์ Starbucks ทั่วโลก ผ่านช่องทางซูเปอร์มาร์เก็ต และธุรกิจบริการอาหาร ทั้งร้านอาหารและธุรกิจบริการจัดเลี้ยงทุกประเภท
  • นอกจากนี้ดีลครั้งนี้ยังส่งผลให้ “พนักงาน” ของสตาร์บัคส์ประมาณ 500 คน ต้องเข้าร่วมทำงานในบริษัทเนสท์เล่อีกด้วย โดยทั้ง 2 ฝ่ายจะมีการตั้งสำนักงานร่วมกันในเมืองซีแอตเทิล
  • อย่างไรก็ตาม ดีลระหว่างเนสท์เล่กับสตาร์บัคส์ครั้งนี้จะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปี 2561
  • ส่วนประเด็นดีลครั้งนี้ถูกมองว่า “ราคาแพง” แต่เม็ดเงินนี้อาจสามารถทยอยจ่ายภายใน 3-4 ปี ซึ่งถือว่าคุ้ม เพราะดีลนี้อาจช่วยให้ Nestle สามารถขยายธุรกิจในสหรัฐฯได้ ซึ่งเป็นตลาดที่อ่อนแอของบริษัทมาตลอด แถมดีลนี้ยังส่งผลให้หุ้นเนสท์เล่ในตลาดหุ้นซูริกเพิ่มขึ้น 0.8% หลังจากที่ลดลงประมาณ 9% ตลอดปีนี้

ที่มา : https://positioningmag.com/1168912

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ