รัฐบาลเปียงยางยกเลิกการหารือระดับสูงกับรัฐบาลโซล ที่ตามกำหนดต้องเกิดขึ้นในวันพุธที่ 16 พ.ค. นี้ หลังสหรัฐและเกาหลีใต้เปิดฉากซ้อมรบทางอากาศครั้งใหญ่ร่วมกันนานกว่า 2 สัปดาห์

  • ซึ่งหัวข้อของการประชุมที่ได้ยกเลิกคือ การพูดคุยต่อยอดเกี่ยวกับการจัดทำสนธิสัญญาสันติภาพ ตามแนวทางในปฏิญญาปันมุนจอม ซึ่งนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ลงนามร่วมกันเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา
  • โดยเกาหลีเหนือให้เหตุผลในการยกเลิกนครั้งนี้ ว่าการซ้อมรบ “แม็กซ์ ธันเดอร์” ระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ ถือเป็นเจตนา “การซักซ้อมการรุกราน” และ “การข่มขู่คุกคาม” ของสหรัฐ ในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีกำลังดีขึ้น
  • ด้านสหรัฐออกมาแถลงว่า คิม จอง อึน เคยกล่าวก่อนหน้านี้แล้วว่า “มีความเข้าใจ” ต่อการฝึกซ้อมรบของสหรัฐบนคาบสมุทรเกาหลี และการฝึกซ้อมรบแม็กซ์ ธันเดอร์ ” ก็เป็นไปตามแผนการที่กำหนดไว้นานแล้ว
  • ทั้งนี้การเตรียมการประชุมระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับนายคิม จอง-อึน ที่สิงคโปร์ ในวันที่ 12 มิ.ย. นี้ จะยังคงดำเนินต่อไปตามแผนการ

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/643756
https://www.cnbc.com/2018/05/15/north-korea-says-it-rejects-libya-style-denuclearization-reuters.html

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง