ราคาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนต์ วานนี้เพิ่มขึ้น 0.9% ไปอยู่ ที่ 75.57 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล แตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 4 ปี ขณะที่ราคา น้ำมันดิบเวสต์เทกซัสปรับตัวขึ้น 70 เซนต์ หรือ 1% ไปอยู่ที่ 70.42 ดอลลาร์/บาร์เรล

  • นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือน พ.ย. 2014 ที่ราคาของเวสต์เทกซัสสูงกว่า 70 ดอลลาร์/บาร์เรล เนื่องจากตลาดกังวล เรื่องข้อตกลงอิหร่านที่ใกล้ถึงเส้นตาย รวมถึงวิกฤตในเวเนซุเอลา
  • โดยอิหร่านกลับมาเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่อีกครั้งในปี 2016 หลังจากนานาชาติยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร โดยแลกกับการจำกัดโครงการนิวเคลียร์ ซึ่งหากรัฐบาลสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลง อิหร่านก็จะกลับมาส่งออกน้ำมันได้น้อยลงเช่นเดิม
  • ข้อตกลงนี้ มีการลงนามตั้งแต่ปี 2558 ระหว่างอิหร่าน และกลุ่มประเทศ P5+1 เป็นข้อตกลงที่ทำให้อิหร่านสามารถส่งออกน้ำมันเพิ่มขึ้นเป็นเฉลี่ยวันละ 2.5 ล้านบาร์เรล ซึ่งเป็นการเพิ่มปริมาณ supply ในระบบ เหตุการณ์นี้จึงกดดันให้กลุ่ม OPEC และ Non OPEC จับมือร่วมกันตรึงกำลังการผลิตน้ำมัน เพื่อพยุงราคาไว้จนถึงทุกวันนี้
  • แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ปธน.ทรัมป์ก็ได้ตัดสินใจให้สหรัฐฯถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเมื่อคืน โดยหลังการถอนตัวของสหรัฐฯ ทรัมป์ได้มีการประกาศทันทีว่า พร้อมจะใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่รุนแรงต่ออิหร่านอีกครั้ง โดยให้เหตุผลว่าข้อตกลงดังกล่าวไม่สามารถทำให้อิหร่านยุติการพัฒนาอาวุธนิเคลียร์หรือหยุดการสนับสนุนผู้ก่อการร้ายในภูมิภาคได้

ที่มา : https://uk.reuters.com/article/us-global-oil/oil-near-2014-highs-on-iran-tensions-venezuela-crisis-idUKKBN1I801Z

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

10000 FINT