บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป ประกาศเปิดเทรดบิทคอยน์เป็นรายแรกในไทย ที่แบงก์ชาติไทยรับรอง ทำให้แบงก์ชาติต้องเข้าไปตรวจสอบ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยรับรอง Bitcoins เป็นสกุลเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

  • โดยบริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป ได้ประกาศเปิดบริการเทรดบิทคอยน์ฟิวเจอร์สเป็นที่แรก และที่เดียวในประเทศไทย ผ่าน 2 ตลาดล่วงหน้าชั้นนำของโลก คือ CBOE และ CME พร้อมมีเจ้าหน้าที่ดูแลการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมง
  • ด้านธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กำลังเข้าตรวจสอบว่าเรื่องนี้ บริษัทจะต้องขออนุญาตจากสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ก่อนหรือไม่ หรือ ถือว่าเป็นการซื้อขายในตลาดที่มีการกำกับดูแล คือ CME และ CBOE
  • ซึ่งหากเป็นการลงทุนผ่านตลาดหลักอย่าง CME ในประเทศสหรัฐก็สามารถเป็นไปได้ เพราะที่ผ่านมารัฐบาลได้สนับสนุนนักลงทุนไทยให้ออกไปลงทุนต่างประเทศ ซึ่งผู้ที่ออกไปลงทุนจะถือว่าเป็นผู้ที่มีความรู้ และสามารถรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้
  • ทั้งนี้ประเด็นคือ แบงค์ชาติ เห็นว่า ข้อความของบริษัทหลักทรัพย์ฟิลลิป ที่ออกมาน่าจะเป็นการเชิญชวนให้ผู้อ่านเข้าใจผิด คือ การอ้าง เป็น บริษัทหลักทรัพย์รายแรก และรายเดียวในประเทศไทยที่สามารถซื้อขาย Bitcoins ได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย และได้รับการรับรองจากธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งแบงค์ชาติ ไม่เคยรับรอง Bitcoins เป็นสกุลเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

ที่มา : http://www.krobkruakao.com/economy/60286

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ