เจอโรม พาวเวล แถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎร โดยระบุว่าเศรษฐกิจสหรัฐยังแข็งแกร่ง โดยจะปรับดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป และยังเน้นย้ำถึงอัตราเงินเฟ้อเป้าหมายแบบสมมาตร

  • การเติบโตของเศรษฐกิจ Fed เชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจสหรัฐ ยังสามารถขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง จากการฟื้นตัวของการใช้จ่ายของผู้บริโภค และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น
  • อัตราเงินเฟ้อทั่วไป เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 2.3% ในเดือน พ.ค. จากราคาพลังงาน โดยมั่นใจอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ระดับใกล้เคียงเป้าหมายที่ 2% ได้ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้าจากเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มขยายตัวกว่าคาด
  • การจ้างงาน ยังคงแข็งแกร่งจากที่อัตราการว่างงานปรับลดลง แต่อัตราค่าจ้างปรับขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปเนื่องจากผลิตภาพแรงงานยังเติบโตน้อย
  • ประเด็นที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น นโยบายการค้าระหว่างประเทศ หรือภาวะสงครามการค้าหรือ Trade War นายพาเวลให้ความเห็นว่า แม้ว่าการตั้งกำแพงภาษีจะยังไม่ส่งผลต่อภาคเศรษฐกิจในขณะนี้ แต่ภาคธุรกิจก็ชะลอการลงทุนเพื่อรอประเมินผลกระทบอยู่

ที่มา : BOTSS

– Fed’s Powell: Years of strong jobs, low inflation still ahead : https://www.reuters.com/…/feds-powell-years-of-strong-jobs-…

– Jerome Powell Hints at a Little Trouble With the Curve: https://www.bloomberg.com/…/jerome-powell-hints-at-a-little…

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ