การเสนอขายหุ้นกู้ของบริษัทซาอุดี อารามโค ได้รับความสนใจอย่างมากจากนักลงทุน โดยล่าสุดทางบริษัทได้รับคำสั่งจองซื้อจากผู้สนใจรวมเป็นวงเงินมากกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่า 10 เท่าของวงเงินหุ้นกู้ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ที่บริษัทตั้งใจขาย

  • ทั้งนี้ หุ้นกู้วงเงิน 1 หมื่นล้านดอลลาร์ดังกล่าวจะแบ่งออกเป็น 6 ชุด โดยแต่ละชุดจะมีอายุตั้งแต่ 3 ปีไปจนถึง 30 ปี
  • การเสนอขายหุ้นกู้ดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกของทางบริษัท ซึ่งได้กระตุ้นคำสั่งซื้อจากนักลงทุนทั่วโลกที่ต้องการลงทุนในซาอุดี อารามโค ซึ่งเป็นบริษัทที่มีกำไรมากที่สุดในโลก
  • อย่างไรก็ดี แม้ซาอุดี อารามโคเป็นบริษัทที่มีกำไรมากที่สุดในโลก แต่ก็ไม่ได้รับอันดับความน่าเชื่อถือสูงสุดสำหรับการออกหุ้นกู้ดังกล่าว โดยมูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ให้อันดับเครดิตของหุ้นกู้ดังกล่าวที่ระดับ A1
  • ด้วยเหตุผลว่าซาอุดี อารามโคเป็นบริษัทที่รัฐบาลซาอุดีอาระเบียถือหุ้น 100% ทำให้บริษัทต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาล และต้องพึ่งพาเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่งอาจเป็นปัจจัยลบต่อบริษัท

ที่มา : https://www.cnbc.com/2019/04/09/saudi-aramco-bond-sale-investors-flock-to-worlds-most-profitable-firm.html

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ