บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของซาอุดีอาระเบียประกาศเดินหน้าแผน IPO อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมา แต่ยังไม่เปิดเผยข้อมูลอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ราคาไอพีโอ, จำนวนหุ้น รวมถึง กำหนดการเปิดขายหุ้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัด

  • ซึ่งรอยเตอร์ส คาดว่า ซาอุดี อารัมโกจะดำเนินการขายหุ้นไอพีโอราว 1-2% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของบริษัท โดยคาดว่าจะสามารถระดมทุนได้ประมาณ 20,000 – 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับเป็นการระดมทุนที่มากที่สุด นับตั้งแต่ที่ “อาลีบาบา” เคยทำไว้ในปี 2014 ที่มูลค่า 25,000 ล้านดาลลาร์สหรัฐ
  • นักวิเคราะห์ประเมินมูลค่าของบริษัทไว้ที่ 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม การประเมินดังกล่าวยังส่งผลให้ ซาอุดี อารัมโก เป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก มากกว่า “ไมโครซอฟต์” และ “แอปเปิล” บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา โดยแต่ละบริษัทมีมูลค่าราว 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ
  • ทั้งนี้ ซาอุดี อารัมโกตั้งเป้าจะจ่ายปันผลเป็นเงินสดในปี 2020 จำนวนเงิน 75,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล 5% หากบริษัทถูกประเมินมูลค่าไว้ที่ 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งน้อยกว่าบริษัทพลังงานรายอื่นอย่าง “เชลล์” ที่ให้อัตราผลตอบแทนที่ 6%

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-387254

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ