แหล่งข่าวระบุว่า เจพีมอร์แกน เชส จะคว้าสิทธิในการเป็นที่ปรึกษาหลักในการเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ของบริษัทซาอุดี อารามโค ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานใหญ่ที่สุดในโลก

  • มอร์แกน สแตนลีย์ ซึ่งเป็นคู่แข่งของเจพีมอร์แกน ต้องหลุดจากการแข่งขัน เนื่องจากรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย มีความไม่พอใจต่อผลงานของมอร์แกน สแตนลีย์ในการทำ IPO ของบริษัทอูเบอร์ ที่มองตลาดผิดพลาด จนทำให้ราคาหุ้นอูเบอร์ดิ่งลง 18% ในช่วง 2 วันแรกของการซื้อขายในตลาด และขณะนี้ยังคงมีราคาหุ้นต่ำกว่าราคา IPO ที่ระดับ 45 ดอลลาร์
  • ทั้งนี้ บริษัทซาอุดี อารามโค มีกำไร 1.111 แสนล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว โดยมากกว่ากำไรของบริษัทแอปเปิล อิงค์ถึง 2 เท่า ส่งผลให้บริษัทขึ้นแท่นบริษัทที่มีกำไรมากที่สุดในโลก
  • ทั้งนี้การเสนอขายหุ้น IPO ของซาอุดี อารามโค ถือเป็นการทำ IPO ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก โดยทางบริษัทคาดว่าจะสามารถระดมทุนได้มากถึง 1 แสนล้านดอลลาร์จากการนำหุ้น 5% ของบริษัทออกเสนอขายในครั้งนี้
  • ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง โดยช่วงแรกจะเป็นการขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของซาอุดีอาระเบียในปีนี้ และต่อมาจะมีการเสนอขายหุ้นในตลาดต่างประเทศในปี 2563 หรือ 2564 โดยคาดว่าอาจจะเป็นตลาดหลักทรัพย์โตเกียว แทนที่จะเป็นตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ลอนดอน หรือฮ่องกง

ที่มา : https://www.reuters.com/article/us-saudi-aramco-ipo-roles/saudi-aramco-pursues-ipo-with-local-listing-plan-as-lines-up-banks-sources-idUSKCN1VT0QQ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ