ราคาน้ำมันโลกร่วงลงเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม หลังจากที่ซาอุดีอาระเบีย ประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกส่งสัญญาณถึงแนวโน้มที่จะเพิ่มกำลังการผลิตอย่างเร็วที่สุดในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

  • โดยซาอุฯจะค่อยๆ เพิ่มกำลังการผลิตในช่วงครึ่งหลังของปีนี้เพื่อป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันจนทำให้ราคาพุ่งสูงเกินไปและเกิดเงินเฟ้อด้านอุปทาน
  • ด้านราคาน้ำมันดิบเบรนท์ทะเลเหนือซึ่งเป็นราคาอ้างอิงในตลาดกรุงลอนดอนของอังกฤษร่วงลงเกือบ 3 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส ในตลาดนิวยอร์ก สหรัฐอเมริการ่วงลง 2 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เป็นผลให้ราคาหุุ้นของบริษัทน้ำมันหลายแห่งดิ่งลง
  • ทั้งนี้รัฐมนตรีน้ำมันของรัสเซีย และรัฐมนตรีคนอื่นๆ ในกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันเป็นสินค้าออก หรือโอเปกจะประชุมหารือกันในเดือนมิถุนายนนี้ว่าจำเป็นต้องมีการเพิ่มกำลังการผลิตอีกเท่าไหร่ ซึ่งคาดว่าอาจจะหลังไตรมาส 3 เป็ฯต้นไป

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-165357

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ