เริ่มหวั่น!! สหรัฐฯ ประกาศชะลอการคว่ำบาตรกับ Huawei ภายใน 90 วัน

สงครามการค้ายังร้อนระอุ เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนอย่าง Huawei ถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ออกไปอีก 90 วันต่อจากนี้

  • จากสถานการณ์เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศสหรัฐฯ มีการประกาศขึ้นภาษีนำเข้าจากประเทศจีนเป็น 25 เปอร์เซ็นต์ จากเดิม 10 เปอร์เซ็นต์ รวมมูลค่า 200 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ประเทศจีนทำการโต้กลับด้วยการขึ้นภาษีนำเข้ากับสินค้าจากประเทศสหรัฐฯ เช่นกัน แต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา การล้างแค้นของอเมริกาก็ไปลงที่บริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนอย่าง Huawei ที่ Google ได้ประกาศคว่ำบาตร Huawei พร้อมยุติการค้าในส่วนของฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการอื่นๆ จาก Google
  • ล่าสุดทางสหรัฐฯ ได้ประกาศชะลอการแบน Huawei เป็นเวลา 90 วัน ถึงวันที่ 19 สิงหาคม เพื่อรักษาโครงข่ายและซอฟต์แวร์กับเครื่องสมาร์ทโฟนที่ได้วางจำหน่ายไปเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม ชิ้นส่วนต่างๆ จากบริษัทสัญชาติอเมริกา เช่น ชิปเซ็ต และแผงวงจร ยังถูกห้ามการซื้อขายสำหรับการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ เว้นแต่จะได้รับการอนุญาตอย่างเป็นทางการจากสหรัฐฯ ซึ่งมีโอกาสที่จะถูกปฏิเสธ
  • จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ผลกระทบที่ Huawei จะได้รับคือการขาดการจัดส่งชิ้นส่วนต่างๆ สำหรับสมาร์ทโฟนของบริษัท เมื่อปี 2018 Huawei มีการจ่ายสำหรับการซื้อชิ้นส่วนเป็นมูลค่า 11 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จากบริษัทจากสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็น Qualcomm Intel และ Micron Technology

ที่มา:
https://www.cnbc.com/2019/05/21/us-eases-restrictions-on-chinas-huawei-to-keep-networks-operating.html
https://www.reuters.com/article/us-usa-trade-china/worries-of-longer-costlier-u-s-china-trade-war-hits-markets-idUSKCN1SQ0XQ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ