%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%94%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%97%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%9e%e0%b8%a2%e0%b9%8c

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กำลังศึกษาพิจารณาตลาดหลักทรัพย์บริษัทสตาร์ทอัพ และกิจการที่มีทุนจดทะเบียนไม่สูง โดยบริษัทสามารถเข้าร่วมในตลาดได้ แม้จะยังเพิ่งก่อตั้ง และยังไม่มีกำไรเลยก็ตาม

  • ก่อนหน้านี้ในเดือนตุลาคมที่เคยมีข่าว “รองนายก สมคิด สั่งตั้งตลาดหุ้น StartUp ในปี 60” ซึ่งตอนนี้ SET กำลังดำเนินการส่งข้อเสนอนี้ไปยัง กลต.
  • โดยบริษัทสามารถเข้าร่วมในตลาดนี้ได้ตั้งแต่วันที่ก่อตั้งบริษัท ไม่จำเป็นต้องยื่นผลประกอบการ และสามารถเทรดได้ทั้งผลิตภัณฑ์ตราสารทุน และนอกเหนือจากตราสารทุน แต่อาจมีการกำหนดคุณสมบัติของนักลงทุน เนื่องจากบริษัทในตลาดนี้ถือว่ามีความเสี่ยงสูง
  • ส่วนการปันผลและค่าตอบแทนนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเงินก็ได้ แต่อาจจะตอบแทนด้วยโปรดักส์ของบริษัทนั้นๆ แทน เป็นต้น
  • นอกจากตลาด StartUp แล้ว SET ยังเตรียมเปิดตัว index ใหม่ ชื่อว่า “sSET” เป็นดัชนีสำหรับบริษัทขนาดย่อมกว่าใน index ปัจจุบัน ซึ่งตั้งเป้าว่าจะประกอบไปด้วยบริษัทเพิ่มเติมอีกราวร้อยบริษัท ในช่วงการเปิดตัวในเดือนมกราคม ปี 60

ที่มา : http://techsauce.co/news/new-stock-exchange-market-for-startups-thailand/

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง