Potato Crisis

มันที่ว่านี้ไม่ใช่มันเผาญี่ปุ่นนะ แต่เป็นมันฝรั่งทอดกรอบ Calbee’s potato chips. คือเมื่อสัปดาห์ล่าสุดที่ผ่านมา ราคามันฝรั่งถุงในประเทศญี่ปุ่นได้ขาดตลาด ทำให้บางรสชาติราคาเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่าในตลาดออนไลน์ เนื่องมาจากบริษัทขนมขบเคี้ยวของญี่ปุ่น Calbee Inc. ระงับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชิปที่เป็นที่นิยมจำนวนมาก

  • เจ้าขนมที่ว่านั่นคือ Calbee รสพิซซ่า โดยราคาขายในออนไลน์อยู่ที่ 1,250 เยน หรือประมาณเกือบๆ 12 ดอลล่าร์ต่อถุง จากราคาปกติที่ขายกันอยู่ถุงละ 200 เยน ในซุปเปอร์มาเก็ตก่อนหน้านี้
  • วิกฤตดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ Calbee ได้ออกมาประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่าจะหยุดการขายมันฝรั่ง 15 ชนิด เนื่องจากเกิดปัญหาพายุใต้ฝุ่นโจมตีพื้นที่เพาะปลูกในฮอกไกโดเมื่อปีก่อน ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ผลิตมันฝรั่งที่สำคัญ
  • การขาดแคลนมันฝรั่ง และข้าวสาลีถือเป็นเรื่องใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากชาวญี่ปุ่นนั้นชอบกินมันฝรั่งทอดกรอบโดยเฉพาะยี่ห้อ Calbee (คงประมาณบ้านเราชอบกินเลย์ละมั้ง) อีกทั้งญี่ปุ่นมีผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวยี่ห้อดังต่างๆ มากมาย อย่างเช่น Pocky ที่เรารู้จักกันดี (นี่ถ้าป๊อกกี้จะเลิกผลิต ไม่รู้เลยราคาจะพุ่งไปกี่บาท!!)
  • Calbee นั้นมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 507.9 พันล้านเยน มี PepsiCo Inc. เป็นเจ้าของถือหุ้นอยู่ 20 เปอร์เซ็นต์ และมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 73% ของมันฝรั่งทอดกรอบ
  • ซึ่งความกังวลจาก “Potato Crisis” นี้ยังไม่ได้ส่งผลแค่ขนมคบเคี้ยวเท่านั้น แต่ยังคงต้องมองไปถึงร้านอาหารจานด่วน หรือร้านสเต็กต่างๆ ที่กำลังจะขาดแคลน “มัน” เช่นกัน
  • แต่ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่การขาดแคลนวัตถุดิบครั้งแรกของญี่ปุ่น เพราะก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นเคยขาดแคลน ” เนย” มาแล้ว ก็คงต้องรอดูว่าญี่ปุ่นจะจัดการกับวิกฤต “มัน” นี้ยังไงต่อไป

ที่มา : https://www.bloomberg.com/news/articles/2017-04-14/the-great-japan-potato-chip-crisis-panic-buying-12-bags

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง