สมาชิกรัฐสภาสหราชอาณาจักรมีมติ 325 ต่อ 306 เสียง สนับสนุนให้คณะรัฐบาลของ นาง เทเรซา เมย์ ยังดำรงอยู่ในตำแหน่งต่อไป ทำให้สามารถบริหารประเทศต่อไปได้

  • ซึ่งนางเทเรซา เมย์ เตรียมเดินหน้าหาทางเลือกใหม่มานำเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรจันทร์หน้า โดยเธอได้เชิญหัวหน้าพรรคการเมืองทุกพรรคร่วมหารือกับเธอในช่วงก่อนที่จะถึงวันเบร็กซิท
  • ด้าน นาย Jeremy Corbin หัวหน้าพรรค Labour ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน กล่าวหลังประสบความพ่ายแพ้ว่า รัฐบาลของ นางเมย์ หมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศไปแล้ว ขณะที่นางเมเรซา เมย์ ย้ำชัดว่า “สภาผู้แทนฯ ได้ไว้วางใจต่อรัฐบาลนี้แล้ว”
  • ขณะที่ นาย Mark Carney ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) กล่าวว่า การที่เงินปอนด์สเตอร์ลิงปรับแข็งค่าขึ้นหลังจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหราชอาณาจักรมีมติคว่ำร่างข้อตกลงการถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรือข้อตกลง Brexit สะท้อนว่า นักลงทุนในตลาดเงินต่างมองว่าความเสี่ยงของกรณี no-deal Brexit ได้ปรับลดลง หรือมองว่ากระบวนการ Brexit จะยืดเยื้อออกไป

ที่มา : https://www.bbc.com/thai/international-46897701

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง