จีนประกาศขึ้นกำแพงภาษี 25% ต่อสินค้านำเข้าของสหรัฐ 128 รายการ ซึ่งรวมถึงเนื้อหมูและไวน์ เพื่อตอบโต้ ทรัมป์ หลังขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมจากจีนเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

  • มาตรการภาษีที่จีนประกาศนี้คิดเป็นมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 96,000 ล้านบาท โดยให้มีผลบังคับใช้ทันทีในวันที่ 2 เมษายน เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของจีน และสร้างความสมดุล
  • โดยชิ้นส่วนอะลูมิเนียมและเนื้อหมูแช่แข็งจะถูกปรับเพิ่มภาษีขึ้น 25% จากภาษีเดิมที่มีอยู่แล้ว ขณะที่สินค้าในหมวดอาหาร รวมถึงถั่ว ผลไม้สดและผลไม้แห้ง โสม และไวน์จะเพิ่มภาษีขึ้น 15% เช่นเดียวกับเหล็กม้วนนำเข้าของสหรัฐที่ปรับเพิ่มภาษีขึ้น 15% เช่นกัน
  • ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ยังคงยืนยันว่าการทำสงครามการค้าเป็นสิ่งที่ดี และเป็นเรื่องง่ายมากที่สหรัฐจะเอาชนะในสงครามดังกล่าว

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-138433

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ