ทรัมป์ เผย ได้ขอให้ผู้แทนการค้าสหรัฐตรวจสอบรายการสินค้าจีนที่ควรถูกเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มเติม ขู่ที่จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนรอบใหม่ในอัตรา 10% วงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

  • ความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นเพื่อแสดงความไม่พอใจ จากการที่รัฐบาลจีนได้โต้ตอบด้วยการเปิดเผยบัญชีรายการสินค้านำเข้าจากสหรัฐที่จะถูกเรียกเก็บภาษี 25%
  • ทรัมป์ยังขู่ต่อไปอีกว่า หากรัฐบาลจีนเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าเพิ่มอีก เพื่อตอบโต้แผนเก็บภาษีนำเข้ารอบใหม่ในอัตรา 10% ครั้งนี้ สหรัฐก็พร้อมเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนในวงเงินเพิ่มอีก 2 แสนล้านดอลลาร์
  • ซึ่งทางฝั่งจีนก็ไม่ยอม ลั่นประณามคำขู่เก็บภาษีสินค้าจีน 10% มูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์ของสหรัฐ เป็นการแบล็กเมล พร้อมเตือนว่า ตนก็เตรียมมาตรการตอบโต้ไว้แล้ว

ที่มา : Posttoday
https://www.nytimes.com/2018/06/18/us/politics/trump-says-us-may-impose-tariffs-on-another-200-billion-worth-of-chinese-goods.html

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ