พี่จีนแถลงเมื่อวานนี้ว่า จะเรียกเก็บภาษี 25% ต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงน้ำมันดิบและรถยนต์

  • ทั้งนี้เป็นการตอบโต้สหรัฐที่เมื่อวานนี้ได้เรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มในอัตรา 25% วงเงิน 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 23 ส.ค.
  • ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีการโต้กันไปมาแล้วครั้งนึง เมื่อวันที่ 6 ก.ค โดยทรัมป์ ได้ออกมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนล็อตแรกในอัตรา 25% วงเงิน 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์ และหลังจากนั้นไม่นาน จีนก็ได้ออกมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐในอัตราและวงเงินที่เท่ากัน
  • ขณะเดียวกันสัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงกว่า 2% ทันทีหลังจากที่จีนประกาศเรียกเก็บภาษีครั้งใหม่ต่อสินค้าสหรัฐวงเงิน 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อตอบโต้มาตรการของทรัมป์ในครั้งนี้

ที่มา : https://www.ryt9.com/s/iq35/2868334

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ