กระทรวงต่างประเทศจีนแถลง จะตอบโต้หากสหรัฐดำเนินมาตรการภาษีครั้งใหม่ หลัง ทรัมป์กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าพร้อมเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนทั้งหมด

  • โดยให้เหตุผลว่า หากสหรัฐดึงดันทำตามแนวทางของตนเอง และเก็บภาษีครั้งใหม่กับจีน จีนก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องดำเนินมาตรการตอบโต้เพื่อปกป้องสิทธิอันชอบธรรมของจีนเช่นกัน
  • ทำให้จีนเก็บ หรือเสนอจะเก็บภาษีสินค้าสหรัฐรวมทั้งหมด 110,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ครอบคลุมสินค้านำเข้าจากสหรัฐเกือบทั้งหมด ยกเว้นน้ำมันดิบและเครื่องบินขนาดใหญ่
  • ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ขู่เมื่อวันศุกร์ว่า อาจจะเก็บภาษีสินค้าจีนอีก 267,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะรวมถึงโทรศัพท์มือถือ สินค้านำเข้ามากที่สุดจากจีนที่ขณะนี้ยังไม่ถูกเก็บภาษี
  • หากสหรัฐทำตามที่ขู่จริง เท่ากับสินค้าจีนจะถูกเก็บภาษีทั้งหมด 517,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มากกว่าที่สหรัฐนำเข้าจากจีนรวม 505,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีก่อน

ที่มา : https://www.reuters.com/article/us-usa-trade-china/china-vows-to-respond-if-us-takes-new-steps-on-trade-idUSKCN1LQ0PL

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ