นักวิเคราะห์ บริษัททอชวูด แคปิตอล เผย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะพุ่งขึ้นอย่างรุนแรง หากจีนเลือกใช้วิธียุติการซื้อพันธบัตรสหรัฐ เพื่อตอบโต้ในการทำสงครามการค้ากับสหรัฐ

  • ที่ผ่านมา เงินทุนจากจีนได้หลั่งไหลเข้าสู่ตลาดทุน ซึ่งส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรลดต่ำลง ซึ่งหากจีนยุติการซื้อพันธบัตรสหรัฐ ผมก็เกรงว่าอัตราผลตอบแทนจะพุ่งขึ้นอย่างรุนแรง
  • ทั้งนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐนับเป็นอัตราอ้างอิงสำหรับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ทุกประเภท ดังนั้น หากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐพุ่งขึ้น ก็จะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยอื่นๆปรับตัวขึ้นตาม และจะสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจสหรัฐ
  • อย่างไรก็ตามด้าน นักวิเคราะห์ของบริษัทแบล็คร็อค กล่าวว่า ถึงแม้จีนอาจจะชะลอการซื้อพันธบัตรสหรัฐ แต่ก็คาดว่าจีนจะไม่เทขายพันธบัตรสหรัฐในตลาดเช่นกัน โดยจีนอาจจะเลือกใช้การปรับโครงสร้างการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอย่างค่อยเป็นค่อยไป
  • ขณะนี้ จีนถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐราว 1.13 ล้านล้านดอลลาร์ โดยลดลง 4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ที่มา : https://www.cnbc.com/2019/05/14/treasury-yields-could-rise-really-sharply-if-china-starts-selling-strategist-says.html

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ