ทรัมป์ เตรียมที่จะใช้อำนาจ executive order เพื่อยุติสิทธิในการถือสัญชาติอเมริกันโดยอัตโนมัติสำหรับผู้ที่เกิดในประเทศ ตอกย้ำท่าทีที่แข็งกร้าวในนโยบายด้านผู้อพยพก่อนหน้าการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในเดือน พ.ย. นี้

  • ทรัมป์ให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าว Axios โดยกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวกำลังอยู่ในกระบวนการพิจารณา ซึ่งจะเกิดขึ้นด้วยการใช้อำนาจ executive order โดยตนได้หารือกับที่ปรึกษาด้านกฎหมายอยู่
  • อย่างไรก็ดี ผู้ทรงคุณวุฒิอาวุโสของ the Georgetown Center for the Constitution ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ประธานาธิบดี Trump ไม่สามารถใช้อำนาจ executive order ในเรื่องดังกล่าวได้
  • ทั้งนี้โฆษกประจำทำเนียบขาว ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม โดยกล่าวแต่เพียงว่าจะแจ้งให้ทราบเมื่อทางทำเนียบขาวมีการประกาศในเรื่องดังกล่าว

ที่มา : https://edition.cnn.com/2018/10/30/politics/donald-trump-ending-birthright-citizenship/index.html?fbclid=IwAR04dMA2atSU7_V7UinZ4cLGINqYe8bRdgWiprV7BnvkhGk0FhlsYl0nbf0

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ