บรรดาลูกจ้างรัฐบาลสหรัฐยังคงรู้สึกไม่มั่นคงในชีวิต แม้ “โดนัลด์ ทรัมป์” บรรลุข้อตกลงกับพรรคเดโมแครต สิ้นสุดภาวะชัตดาวน์ 35 วัน นานสุดเป็นประวัติการณ์

  • ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า ได้บรรลุข้อตกลงกับผู้นำ ในสภาคองเกรสเพื่อยุติปัญหาการปิด หน่วยงานรัฐบาลบางส่วน โดยจะลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวเพื่อให้หน่วยงานของรัฐบาลกลับมาเปิด ดำเนินงาน และมีงบประมาณในการบริหารงาน จนถึงวันที่ 15 ก.พ.นี้
  • ลูกจ้างรัฐบาลสหรัฐกว่า 8 แสนคน ซึ่งปกติแล้วจะได้ค่าตอบแทนทุก 2 สัปดาห์ ไม่ได้ค่าจ้างมา 2 งวดติดต่อกันแล้วใน ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ทำให้ครอบครัวอเมริกันหลายหมื่นครอบครัว ตกอยู่ในภาวะวิกฤติ
  • ซึ่งทรัมป์กล่าวด้วยว่า หากการเจรจาล้มเหลว รัฐบาลก็จะปล่อยให้เกิดภาวะชัตดาวน์อีกครั้งในวันที่ 15 ก.พ. หรือเขาอาจใช้อำนาจประธานาธิบดีประกาศภาวะฉุกเฉิน ออกกฎหมายอนุมัติงบประมาณสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก โดยไม่ต้องผ่านการอนุมัติจากสภาคองเกรส
  • ทั้งนี้มีรายงานว่าเศรษฐกิจสหรัฐเสียหายไปแล้วกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์จากการปิดรัฐบาล 35 วัน

ที่มา : https://www.cnbc.com/2019/01/27/trump-faulted-for-government-shutdown-nbc-wsj-poll.html?fbclid=IwAR1_5ppKPmzD2q3U9IDAiOiQyZvJjkK9NUCPmBvFQxNLT28mj8kDpL0r7xw

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ