ทรัมป์ กล่าวหาโดยไม่มีหลักฐานว่า เว็บไซต์ค้นหาข้อมูลออนไลน์ กูเกิ้ล (Google) พยายามแสดงเนื้อหาที่เป็นลบเกี่ยวกับตน แต่ซ่อนผลการค้นหาที่ดีๆ เอาไว้ พร้อมบอกด้วยว่าจะจัดการเรื่องนี้ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะจัดการอย่างไร

  • ทรัมป์ทวิตเตอร์ในวันอังคารว่า ผลการค้นหาคำว่า “Trump News” หรือ “ข่าวเกี่ยวกับทรัมป์” ทางกูเกิ้ล แสดงแต่ข่าวจากสื่อกระแสหลัก เช่น CNN ซึ่งทรัมป์มักเรียกว่าเป็น “ข่าวปลอม” หรือ “Fake News” แต่แทบไม่มีข่าวจากสำนักข่าวแนวคิดอนุรักษ์นิยมที่มักเขียนข่าวชมเชยตนเอง
  • ด้านทางกูเกิ้ลออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของทรัมป์ โดยระบุว่า “ผลการค้นหาของกูเกิ้ลมิได้ถูกใช้เพื่อจุดประสงค์ทางการเมือง และเราไม่เคยมีอคติต่อแนวคิดทางการเมืองใดๆ ก็ตาม”
  • ปธน.ทรัมป์ ระบุในวันนี้ว่า ทั้ง กูเกิ้ล ทวิตเตอร์ และเฟสบุ๊ก ต่างกำลังสร้างแนวโน้มผิดๆ ซึ่งไม่ยุติธรรมสำหรับประชาชนจำนวนมาก
  • ขณะเดียวกัน ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทรัมป์ นายแลร์รี คุดโลว์ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า กำลังตรวจสอบกูเกิ้ลว่าทำผิดดังที่ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวอ้างหรือไม่

ที่มา : https://www.voathai.com/a/trump-takes-on-google-in-complaints-about-social-media/4548108.html

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ