เริ่มจาก ทรัมป์ และคิม จองอึน พบกันที่โรงแรมคาเปลลาบนเกาะเซนโตซาของสิงคโปร์ตรงตามเวลานัดหมาย 9.00 ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้ (12 มิ.ย.) โดยทั้งสองต่างมีสีหน้ายิ้มแย้มและจับมือทักทายกันอย่างอบอุ่น

  • ซัมมิตครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญในยุคสมัยของทั้งคู่ที่ผู้คนทั่วโลกต้องจดจำ
    โดย คิม กล่าวตอบว่า “การมาที่นี่ไม่ใช่เรื่องง่าย มีอุปสรรคหลายอย่าง แต่เราก็เอาชนะมันมาได้ จนกระทั่งได้มาที่นี่” ก่อนจะพากันเข้าไปยังห้องสมุดซึ่งเป็นสถานที่ที่ทั้งสองจะได้พูดคุยแบบเป็นส่วนตัว โดยมีเพียงล่ามช่วยแปลเท่านั้น
  • หลังจากใช้เวลาหารือแบบตัวต่อตัวเพียง 41 นาที ผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือก็ได้เริ่มประชุมร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่ของทั้ง 2 ฝ่าย โดย ทรัมป์ ได้กล่าวกับ คิม ขณะที่เริ่มประชุมว่า “เราจะร่วมมือกันเพื่อแก้ไขเรื่องนี้… เราจะแก้ไขมันให้ได้”
  • การพบปะครั้งนี้แทบจะเป็นเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนในช่วงปีที่แล้ว จากบรรยากาศบนคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดถึงขีดสุด ด้วยการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปที่สามารถส่งไปโจมตีสหรัฐฯได้
  • หากภารกิจการทูตครั้งนี้ลุล่วงด้วยดี ก็อาจทำให้บรรยากาศความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นอย่างมาก คล้ายกับเมื่อครั้งที่อดีตประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน เดินทางไปเยือนปักกิ่งในปี 1972 และกลายเป็นก้าวสำคัญสู่การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

Update

โดยข้อสรุปเบื้องต้นของข้อตกลงยังคงเป็นกรอบกว้างๆ เช่น…

  • การจะสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีครั้งใหม่เพื่อให้มีสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองในคาบสมุทรเกาหลี
  • ร่วมค้นหาเชลยศึก และผู้ที่สูญหายไปในช่วงสงครามเกาหลี
  • ทรัมป์ได้ให้คำมั่นที่จะค้ำประกันความมั่นคงต่อเกาหลีเหนือ ขณะที่คิมยืนยันที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์

ที่มา : mgronline
https://www.bbc.com/news/world-asia-44435035
https://www.zerohedge.com/news/2018-06-12/trump-and-kim-sign-comprehensive-letter-end-historic-summit

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ