โดยทรัมป์ กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยให้รวดเร็วเหมือนกับที่ทำอยู่ในขณะนี้ และเขาไม่ชอบสิ่งที่พวก FED กำลังทำอยู่ในขณะนี้

  • เพราะจากสถิติที่แข็งแกร่ง เขาไม่ต้องการเห็นข้อมูลเหล่านี้ชะลอตัวลงแม้แต่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวเลขเงินไม่ได้เฟ้อมีปัญหาอะไร และไม่คิดว่าเงินเฟ้อจะกลับมาสร้างปัญหาอีกด้วย
  • ทั้งนี้ GDP ประจำไตรมาส 2 ของสหรัฐขยายตัวที่ระดับ 4.2% ซึ่งเป็นระดับสุงสุดในรอบเกือบ 4 ปี ขณะที่อัตราว่างงานเดือนกันยายนลดลงสู่ระดับ 3.7% ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบเกือบ 49 ปี
  • ขณะที่ตลาดคาดการณ์ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนธันวาคมนี้ เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจและตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง

ที่มา : https://www.cnbc.com/2018/10/09/trump-says-he-doesnt-like-what-the-fed-is-doing-central-bank-is-going-too-fast-in-raising-rates.html
https://www.ryt9.com/s/iq27/2898518

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

10000 FINT