trump-1-3-17

วันนี้ (1 มี.ค. 2017) ประธานาธิบดี “โดนัล ทรัมป์” ได้แถลงการณ์ต่อสภาคอนเกรส ซึ่งเป็นการแถลงการณ์ครั้งแรกตั้งแต่ทรัมป์ได้ดำรงค์ตำแหน่งปธน.สหรัฐ โดยได้เปิดประเด็นว่าด้วยเรื่องการมก้าวข้ามปัญหาความขัดแย้งในประเทศ

การเผชิญหน้ากับกลุ่มต่อต้าน : ทรัมป์ได้เข้าแถลงการณ์ต่อกลุ่มต่อต้าน ที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับการบริหารรัฐบาลของเขา โดยนาย “ทรัมป์” ให้คำมั่นสัญญาว่า…

  • “อุตสาหกรรมที่กำลังจะตายจะกลับมามีชีวิตชีวาใหม่อีกครั้ง และ โครงสร้างพื้นฐานที่ผุๆพังๆจะถูกทำใหม่และอเมริกาจะมีภูมิทัศน์ที่สวยงาม”
  • “เราจะนำงานอีก 1 ล้านตำแหน่งกลับมา” ทรัมป์ได้ให้คำมั่นสัญญา โดยหลังจากทรัมป์ได้เข้ารับตำแหน่งปธน. เม็ดเงินลงทุนได้ไหลกลับเข้ามาสู้อุตสาหกรรมการผลิตในสหรัฐเป็นจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์ ซึ่งสร้างอาชีพให้คนอเมริกา
  • “สังคมและชุมชนจะปลอดภัยมากขึ้น” ด้วยการลบล้างเครือข่ายกลุ่มก่อการร้าย (IS) แก๊งค์ค้ายาเสพติด และเหล่าอาชญากร
  • “การมองโลกในแง่ดี กับ ความเป็นหนึ่งเดียวกัน” โดยทรัมป์ได้กล่าวว่า “หมดเวลาที่จะคิดเรื่องเล็กๆน้อยๆแล้ว พวกเราจะต้องร่วมมือกัน มีความกล้าหาญที่จะทำความฝันให้เป็นจริง”
  • “การลดอัตราภาษีของชนชั้นกลาง” และบริษัท รวมไปถึงการสร้างความเชื่อมั่นในการค้าเสรีที่จะดึงดูดเม็ดเงินจากภาคเอกชนด้วย
  • “ยกเลิกโอบาม่าแคร์” ซึ่งทรัมป์ได้อ้างว่าโอบาม่าแคร์เป็นความล้มเหลวของรัฐบาลชุดก่อน จะต้องปรับปรุงระบบบริการด้านสุขภาพใหม่ทั้งหมด

จากแถลงการณ์จะเห็นได้ว่าทรัมป์ได้กล่าวถึงนโยบายใหม่และเก่า แต่เขาไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะดำเนินการนโยบายอย่างไร เหมือนกับยุคหาเสียงที่ทรัมป์โชนโยบายเพื่อเรียกคะแนนเสียงกับประชาชน

ที่มา : https://www.bloomberg.com/politics/articles/2017-03-01/trump-says-america-is-ready-to-lead-in-remarks-to-congress

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง