ทรัมป์กร้าว!! ดอลลาร์สหรัฐฯตกต่ำเพราะนโนบายจาก Fed

โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ประกาศว่า ณ ปัจจุบัน สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอยู่ในช่วงเสียเปรียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ เหตุเพราะดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางของสหรัฐฯ (Federal Reserve หรือ Fed)

  • ทรัมป์ได้ออกมาทวีตในทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “สกุลเงินยูโรหรือเงินอื่นๆ มีค่าเงินที่อ่อนกว่าดอลลาร์ ทำให้สหรัฐฯเกิดข้อเสียเปรียบ ธนาคารกลางของสหรัฐฯไม่ระแคะระคายเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย” และทรัมป์ได้ทวีตอีกรอบว่า “การที่สหรัฐฯได้เงินเฟ้อที่ต่ำถือว่าเป็นสิ่งสวยงาม” หลังจากข้อความของทรัมป์ในครั้งนั้น ดอลลาร์สหรัฐฯก็ตกลงมาเล็กน้อยเมื่อเทียบกับยูโร
  • ซึ่งทรัมป์หวังที่จะเห็นนโยบายการเงินแบบเข้มงวดจาก Fed หลังจากที่ดอกเบี้ยได้ปรับขึ้นมา 4 รอบในปี 2018
  • ในเดือนธันวาคม หลังจากช่วงที่ Fed ได้ตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยเป็นครั้งสุดท้ายในปี 2018 ทรัมป์ได้กล่าวหา Fed ว่า “เป็นตัวปัญหาตัวเดียวที่ประเทศมี และไม่มีความรู้สึกนึกคิดกับตลาดเลย”
  • แต่การคาดการณ์จากตลาดที่คาดว่าดอกเบี้ยจะต่ำลงมีแนวโน้มที่สูงขึ้นหลังจากที่ตัวเลขทางเศรษฐกิจในสหรัฐฯออกมาไม่สู้ดีนัก
  • ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา การเติบโตของการจ้างงานมีเพียง 75,000 คนต่ำกว่าการคาดการณ์ ขณะที่ กระบวนการการผลิตเริ่มชะลอตัว ถือว่าเป็นการเติบโตที่ช้าที่สุดตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2016
  • หลังจากนั้น เจอโรม พาวเวลล์ (Jerome Powell) ประธาน Fed ได้ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า “Fed จะประพฤติอย่างเหมาะสมเพื่อจะทำให้เศรษฐกิจของสหรัฐฯในปัจจุบันเติบโตขึ้นอย่างเรื่อยๆ”

ที่มา: https://www.cnbc.com/2019/06/11/trump-says-devalued-currencies-put-us-at-a-disadvantage-and-the-fed-doesnt-have-a-clue.html

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ