ค่าเงินลีราของตุรกีอ่อนค่าลงวันเดียวถึง 17% เมื่อวันศุกร์ที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา หากนับรวมตั้งแต่ มิ.ย.ที่ผ่านมา อ่อนค่ารวมไปแล้วมากกว่า 30% นับเป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มตลาดเกิดใหม่ที่ค่าเงินย่ำแย่ที่สุดในปีนี้

  • ปัจจัยหลักมาจากการทวีตข้อความของ ทรัมป์ ที่ขู่ว่าจะปรับขึ้นกำแพงภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมจากตุรกีให้สูงขึ้นไปอีก เนื่องจากความอ่อนค่าของค่าเงินลีราโดยจากเดิมที่เก็ยอยู่ที่ 25% และ 10% ตามลำดับ จะเพิ่มเป็น 50% และ 20%
  • นอกจากให้เหตุผลว่าปรับไปตามอัตราแลกเปลี่ยนแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทรัมป์ระบุอย่างชัดเจนก็คือ ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ-ตุรกีในเวลานี้ไม่ได้ดีเหมือนเดิมอีกแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาตุรกีกับสหรัฐมีปัญหาไม่ลงรอยกันมาหลายรอบแล้ว
  • และหากไม่นับปัญหากับสหรัฐฯ ตุรกีก็ยังมีปัญหาพื้นฐานของตัวเองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เช่น เป็นประเทศหนึ่งที่มีอัตราการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดสูงที่สุดในโลก และมีอัตราเงินเฟ้อขยายตัวอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน
  • ทั้งนี้นักวิเคราะห์มองว่าปัญหาของตุรกีนั้นมีอาการบางอย่างที่คล้ายคลึงกับ “วิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง” เนื่องจากตุรกีเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ “กู้ยืมหนี้สกุลเงินต่างประเทศสูง” จึงกลายเป็นประเทศหนึ่งที่เสี่ยงต่อการขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐมากที่สุดในปัจจุบัน

ที่มา : Posttoday

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

เปิดโหมด Risk-On!