โดยในจดหมายถึงความกังวลเรื่องที่ทางตำรวจจีนได้นำอุปกรณ์ซึ่งใช้เทคโลยีของสหรัฐฯ ในการควบคุมและสอดแนมประชาชนในเมือง Xinjiang จากกรณีการใช้ big data เพื่อพยากรณ์บุคคลน่าสงสัย และเปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้คนแม้ไม่มีหลักฐานเป็นรูปธรรม

  • ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัว สิทธิมนุษยชน โดยได้พุ่งเป้าไปที่บริษัท Thermo Fischer Scientific Inc. ซึ่งกำลังถูกกลุ่ม Human Rights Watch ติดตามการขาย DNA sequencers “with advance microprocessors” ให้แก่กลุ่มตำรวจทั่วประเทศจีน
  • อนึ่ง หลายบริษัทในประเทศจีน ได้พึ่งพาการนำเข้าชิ้นส่วนประเภท high-tech DNA sequencer ไมโครชิพและอุปกรณ์อื่นๆ จากผู้ผลิตในสหรัฐฯ เพื่อใช้ในการสร้างอุปกรณ์ Artificial Intelligence ในการสอดแนมมวลชน
  • ทั้งนี้ด้านนาย Tim Cook กล่าวไม่เห็นด้วยกับนโยบายทางค้าระหว่างประเทศจีนกับสหรัฐฯ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องภาษีนำเข้าในช่วงที่ผ่านมา แม้ปัจจุบันมีข้อบกพร่องที่ควรปรับปรุง แต่แนวทางที่รัฐบาล Trump กำลังดำเนินอยู่นั้นอาจส่งผลให้เกิดปัญหาอื่นตามมา โดยมองว่าความร่วมมือระหว่างสองประเทศจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีกว่าการตัดขาดจากกัน

ที่มา : BOTSS
https://www.wsj.com/articles/ross-urged-to-track-u-s-technology-aiding-chinese-surveillance-of-citizens-1526397377

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง