ทรัมป์ อาจเปิดศึกการค้ากับญี่ปุ่นเป็นประเทศต่อไป หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐประกาศตั้งภาษี 25% กับสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

  • ทรัมป์ให้สัมภาษณ์ว่า แม้สหรัฐและญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน แต่สายสัมพันธ์ดังกล่าวอาจสิ้นสุดลง หลังสหรัฐขาดดุลการค้ากับญี่ปุ่นมากที่สุด เป็นอันดับ 3 โดยขาดดุลการค้าด้านอุตสาหกรรมยานยนต์มากที่สุดอยู่ที่ 5.4 หมื่นล้านดอลลาร์
  • ทำให้ญี่ปุ่นเสี่ยงถูกตั้งภาษีรถยนต์และชิ้นส่วนนำเข้า 25% เช่นกัน หลังกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดสอบสวนว่ารถยนต์ และชิ้นส่วนรถยนต์นำเข้าเป็นภัยต่อความมั่นคงหรือไม่ ซึ่งการสอบสวนจะเสร็จสิ้นในอีกไม่นานนี้
  • ขณะเดียวกันสหรัฐประกาศตั้งภาษีรอบใหม่กับจีน โดยพุ่งเป้าไปที่สินค้าเกี่ยวกับผู้บริโภคโดยตรง โดยรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ ยาง รถจักรยาน รถเข็นเด็ก และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับไฟ

Source: Posttoday

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ