ผู้แทนจากสหรัฐอเมริกาและจีน ได้มีการหารือลับทางการค้า เพื่อขอให้สหรัฐได้มีโอกาสเข้าถึงตลาดจีนมากขึ้น ภายหลังจากสงครามการค้าครั้งใหญ่ที่กำลังระอุ

  • จากการที่ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งประธานาธิบดี เรียกเก็บภาษีนำเข้าจากจีนขึ้นวงเงิน 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากสินค้า 1,300 รายการ จนทำให้จีนประกาศจะเก็บภาษีนำเข้าจากสหรัฐเพิ่มขึ้นเช่นกัน เป็นการตอบโต้
  • โดยล่าสุดมีการเจรจาลับเกิดขึ้น โดยมีการพูดคุยตั้งแต่ประเด็นทางการเงิน จนถึงอุตสาหกรรมการผลิต มีผู้ร่วมเจรจา คือ นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ มือขวาคนสำคัญของนายสี จิ้นผิง ผู้นำจีน, นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐ และนายโรเบิร์ต ไลท์ไธเซอร์ ผู้แทนการค้าแห่งสหรัฐ (USTR)
  • ส่งผลให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯรีบาวน์กลับขึ้นมาได้อย่างแข็งแกร่ง โดยดัชนี Dow Jones บวกไปภายในวันเดียว +669.40 จุด หรือคิดเป็น +2.84%

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-135920

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ