ทรัมป์ประกาศกร้าว!! เก็บภาษีสินค้าเม็กซิโก 5% เริ่ม 10 มิ.ย.

สหรัฐฯ เร่งกดดันเม็กซิโกเพื่อแก้ปัญหาผู้อพยพ เม็กซิโกนัดประชุมเพื่อประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

  • อัปเดต (เวลา 11.00 น.) : ตอนนี้ประธานาธิบดีเม็กซิโก ‘Lopez Obrador’ ได้ติดต่อ ‘Donald Trump’ ประธานาบดีสหรัฐฯ เพื่อทำการประชุมหารือเร่งหามาตราการแก้ไขปัญหาผู้อพยพเพื่อประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย กับกระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโก ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศ สหรัฐฯ ในวันศุกร์
  • เมื่อวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น ทรัมป์ได้ประกาศเก็บภาษีนำเข้ากับสินค้าทุกประเภทของเม็กซิโกเป็น 5% เริ่มใช้วันที่ 10 มิถุนายน เพื่อลดปัญหาผู้อพยพชาวเม็กซิโกแบบผิดกฎหมายที่ลี้มายังสหรัฐฯ
  • หากรัฐบาลฝั่งเม็กซิโกยังไม่มีมาตราการที่เด็ดขาดเพื่อลดปัญหาจำนวนผู้อพยพ อัตราภาษีนำเข้าจะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 10% ในวันที่ 15 กรกฎาคม และ 20% ในเดือนกันยายน และสูงสุดอยู่ที่ 25% ภายในเดือนตุลาคม
  • โดยทรัมป์ได้กล่าวว่า “ถ้ารัฐบาลประเทศเม็กซิโกได้ออกกฎหมายหรือมาตราการที่ช่วยลดปัญหาผู้อพยพอย่างผิดกฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภาษีก็จะถูกถอดออกไป”
  • ปัญหาผู้อพยพถือว่าเป็นปัญหาที่ทรัมป์เคยกล่าวไว้ในรณรงค์หาเสียงในปี 2016 พร้อมปราบปรามผู้อพยพที่เข้ามาอย่างผิดกฎหมาย
  • โดยทรัมป์เริ่มแก้ไขปัญหาโดยการปิดชายแดนระหว่างสหรัฐ-เม็กซิโกเมื่อเดือนเมษายน แต่ถึงอย่างนั้น ทรัมป์ได้แนะว่าภาษีนำเข้าอาจมีประสิทธิภาพสำหรับกดดันรัฐบาลเม็กซิโกเพื่อเร่งแก้ปัญหานี้
  • ทางการสหรัฐฯ ได้ประกาศว่า ณ ปัจจุบันมีจำนวนผู้ถูกจับกุมประมาณ 80,000 คน เฉลี่ย 4,500 คน/วัน ซึ่งมีจำนวนมากเกินกว่าความสามารถของเจ้าหน้าที่ในการดูแลจัดการ โดยมีผู้อพยพอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกจำนวนถึง 1,036 คน

ที่มา: https://edition.cnn.com/2019/05/30/politics/trump-mexico-tariffs-immigration/index.html
https://www.reuters.com/article/us-usa-immigration-trump/trump-vows-rapid-increase-in-tariffs-on-mexico-unless-illegal-immigration-ends-idUSKCN1T01GJ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ