เมื่อวันที่ 20 พ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ทางการสหรัฐอเมริกากับจีนบรรลุข้อตกลงยุติสงครามการค้าระหว่างกันแล้ว หลังตอบโต้กันด้วยการตั้งกำแพงภาษีสินค้ากันไปมา

  • การบรรลุข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการหารือกันระหว่างคณะผู้แทนระดับสูงของทั้งสองฝ่ายที่กรุงวอชิงตัน ว่าทั้งสองชาติบรรลุข้อตกลงที่จะเลิกต่อสู้กันในสงครามการค้า และจะยุติการใช้มาตรการด้านภาษีตอบโต้กัน
  • ขณะที่แถลงการณ์ร่วมของสหรัฐและจีน ระบุว่า จีนจะเพิ่มปริมาณนำเข้าสินค้าจากสหรัฐด้วย แต่ทั้งนี้การแก้ไขปัญหาทางด้านโครงสร้างเศรษฐกิจและการค้าของทั้งสหรัฐและจีนจำเป็นต้องใช้เวลา
  • ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ ประกาศจะใช้มาตรการขึ้นภาษีครั้งใหม่เพื่อจัดการกับสินค้าของจีน ซึ่งนายทรัมป์อ้างว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ มูลค่าถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ มีผลบังคับใช้ในสัปดาห์นี้ ทำให้จีนขู่จะดำเนินมาตรการตอบโต้ครั้งใหม่อีก

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-161405

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ