ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.25 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นจากเมื่อวานนี้ที่ปิดระดับ 31.38 บาทต่อดอลลาร์  ซึ่งเป็นการแข็งค่าสุดในรอบ 9 เดือน

  • ผลมาจากเมื่อคืนที่ผ่านมาตลาดตอบรับนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายลงของธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดในเชิงบวกหลังจากที่นายเจอโรม พาวเวลล์ประธานเฟด ส่งสัญญาณว่าจะใช้นโยบายการเงินอย่าง “ระมัดระวัง” ในปีนี้ เนื่องจากการขึ้นดอกเบี้ยล่าสุด ได้ส่งผลกระทบในเชิงลบกับเศรษฐกิจและตลาดการเงิน
  • นอกจากนี้นายพาวเวลล์มองว่าเฟดจะกลับมา “ขึ้นดอกเบี้ย” อีกครั้ง ก็ต่อเมื่อตัวเลขเศรษฐกิจในสหรัฐดีขึ้นกว่าปัจจุบัน ซึ่งหากมองจากเศรษฐกิจสหรัฐในปีนี้ มีโอกาสไม่มากที่จะขยายตัวได้อย่างแข็งแกร่งกว่าปีก่อน ด้วยมุมมองนี้จึงมีความเป็นไปได้สูง ที่จะเห็นเฟด “หยุดขึ้นดอกเบี้ย” ในช่วงครึ่งปีแรก
  • ปัจจัยดังกล่าว ส่งผลให้ตลาดทุนกลับมาเปิดรับความเสี่ยงอย่างคึกคัก (Risk On) ดัชนี S&P500 ของสหรัฐปรับตัวขึ้นถึง 1.55% พร้อมกันกับดัชนี Stoxx50 ของยุโรปที่ปรับตัวขึ้น 0.26%
  • ขณะที่บอนด์ยิลด์สหรัฐอายุ 10 ปีทรงตัวที่ระดับ 2.67% กดดันให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักทั้งหมด ด้านเงินบาทปัจจุบันแข็งค่ามากที่สุดในเอเชีย  ขณะที่แนวโน้มก็ยังแข็งค่าต่อได้

Source: ดร.จิติพล  พฤกษาเมธานันท์
https://www.dailynews.co.th/economic/690706

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ