เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2561 รัฐบาลสหรัฐและแคนาดาบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีซึ่งจะมีเม็กซิโกเข้าร่วมด้วย โดยข้อตกลงใหม่ฉบับนี้ชื่อ USMCA (US-Mexico-Canada Agreement) ซึ่งจะมาแทนที่ NAFTA (North American Free Trade Agreement) ข้อตกลงฉบับเก่าที่ใช้มานานกว่า 24 ปี

  • โดยก่อนหน้านี้ทั้ง 3 ประเทศได้เจรจากันมานานกว่า 1 ปีเพื่อปรับปรุง NAFTA ซึ่งสหรัฐและเม็กซิโกบรรลุข้อตกลงได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ส่วนแคนาดาก็มีแนวโน้มว่าอาจจะถูกกันออกจากข้อตกลงใหม่นี้อันเนื่องมาจากความตึงเครียดในการหารือช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา
  • รัฐบาลฝั่งสหรัฐและแคนาดาเห็นพ้องต้องกันว่าการใช้ USMCA นี้จะเพิ่มความเสรีให้ตลาด เพิ่มความยุติธรรมให้การค้า และช่วยให้เศรษฐกิจเติบโตได้ดีขึ้น ส่วนเม็กซิโกก็เห็นด้วยว่าข้อตกลงฉบับใหม่นี้จะนำมาซึ่งผลดีต่อเศรษฐกิจของทั้ง 3 ประเทศ
  • ข้อกำหนดหลักๆ ที่ได้รับการเปลี่ยนแปลง เช่น การกำหนดให้เพิ่มสัดส่วนการใช้ชิ้นส่วนยานยนต์ที่ผลิตจากกลุ่มประเทศในอเมริกาเหนือ การกำหนดมาตรฐานค่าแรงขั้นต่ำของแรงงานเพื่อให้ได้ผลประโยชน์ด้านภาษี การกำหนดระยะเวลาของข้อตกลงอยู่ที่ 16 ปีหากไม่มีการต่ออายุ การเปิดตลาดผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมของประเทศแคนาดา ฯลฯ
  • ผู้นำจากทั้ง 3 ประเทศจะลงนามใน USMCA ภายในเดือนพฤศจิกายน 2561 หลังจากนั้นก็จะมีการนำข้อตกลงดังกล่าวให้ทางสภาคองเกรสพิจารณาเพื่ออนุมัติต่อไป
  • ความสำเร็จของการเจรจาส่งผลนักลงทุนคลายกังวล มีแรงเทขายพันธบัตรสหรัฐ บอนด์ยีลด์ดีดตัว ส่วนดัชนี Dow Jones พุ่งขึ้นกว่า 200 จุด หรือ 0.84% ในวันที่ 1 ตุลาคม 2561

ที่มา: BOTSS
https://www.ryt9.com/s/iq18/2894552
https://www.thaipost.net/main/detail/18866
https://www.aljazeera.com/news/2018/10/nafta-usmca-canada-mexico-trade-deal-181001195545440.html

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

เปิดโหมด Risk-On!