รัฐบาลเวเนซุเอลาประกาศตัดตัวเลขศูนย์ 5 ตัวออกจากราคาสินค้าในวันนี้ ตามมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโล ที่คาดว่าจะช่วยสกัดเงินเฟ้อที่กำลังพุ่งขึ้นในประเทศ

  • รัฐบาลเวเนซุเอลาใช้มาตรการปรับราคาสินค้าในวันนี้ หลังจากที่ได้ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 3,000% และเพิ่มอัตราภาษีเพื่อให้รัฐบาลมีรายได้เพิ่มขึ้น
  • และหนึ่งในมาตรการที่โดนวิพากษ์วิจารณ์ คือการออกธนบัตรโบลิวาร์แบบใหม่ที่ตัดศูนย์ออก 5 ตัว โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจระบุว่าจะเกิดความโกลาหลขึ้นมากในช่วงไม่กี่วันข้างหน้า
  • อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ระบุว่า มาตรการของรัฐบาลยิ่งทำให้วิกฤตเศรษฐกิจมีความรุนแรงขึ้น จนส่งผลให้เวเนซุเอลาประสบภาวะขาดแคลนสินค้า และทำให้ประชาชนหนีปัญหาเศรษฐกิจด้วยการเดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้าน
  • ทั้งนี้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ในเดือนที่แล้วว่า เงินเฟ้อของเวเนซุเอลาจะพุ่งขึ้น 1,000,000% ในช่วงสิ้นปีนี้

อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/iq29/2874347

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ