สหรัฐฯ ทำพิษ!! ยอดส่งออกน้ำมันเวเนซุเอลาตก เหตุจากการคว่ำบาตร

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศการกวดขันบริษัทน้ำมันที่ควบคุมโดยรัฐบาลของประเทศเวเนซุเอลา ผ่านมาตราการลงโทษทางการค้าระหว่างประเทศจากสหรัฐฯ ยอดการส่งออกน้ำมันตกลงถึง 17%

  • กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศพร้อมกดดันรัฐบาลนำโดยประธานาธิบดี Nicolas Maduro ผ่านการคว่ำบาตรช่องทางการทำรายได้จากการส่งออกน้ำมันของบริษัท PDVSA ที่มีรัฐบาลเป็นเจ้าของอยู่
  • โดยปกติแล้ว บริษัท PDVSA จำเป็นต้องนำเข้าสินค้าสารเจือจางจากสหรัฐฯ เพื่อนำมาผสมในน้ำมันที่ข้นเป็นพิเศษ พร้อมที่จะได้สินค้าน้ำมันดิบที่สามารถส่งออกไปต่างประเทศได้ แต่เพราะการส่งออกสารเจือจางจากสหรัฐฯ นั้นถูกแบนไปเมื่อช่วงเดือนมกราคม ทำให้บริษัทจำเป็นต้องหาช่องทางการซื้อขายจากบริษัทอื่น
  • ซึ่งสหรัฐฯ รวมไปถึงประเทศทางตะวันตกส่วนใหญ่ ได้สนับสนุนรัฐบาลเวเนซุเอล่าฝั่งตรงข้ามอย่าง Juan Guaido โดยอ้างว่าการเลือกตั้งอีกรอบในปี 2018 ที่ทำให้ Nicolas Maduro เป็นฝ่ายชนะในครั้งนั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย
  • จากมาตรการการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ กระทบการส่งออกน้ำมันของประเทศเวเนซุเอลาตกลงไปถึง 17% ด้วยกัน
  • ซึ่งผลกระทบครั้งนี้ ส่งผลต่อถึงรายได้ของประเทศเช่นเดียวกัน เหตุเพราะ การส่งออกน้ำมันคิดเป็น 98% ของรายได้จากการส่งออกทั้งหมดของประเทศเวเนซุเอลา ซึ่งเป็นช่องทางการสร้างรายได้หลักของประเทศ
  • ทว่า สหรัฐฯ อาจไม่หยุดพฤติกรรมดังกล่าวไว้เพียงแค่นี้ โดยกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังวางแผนดำเนินการต่อไปในสัปดาห์ที่จะถึงนี้

ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-venezuela-politics-usa/u-s-tightens-venezuela-oil-sanctions-indicates-more-actions-to-come-idUSKCN1T731E
https://www.opec.org/opec_web/en/about_us/171.htm

เปิดโหมด Risk-On!