“เวียดนาม” สั่งจับตาสินค้าจีน ติดป้ายใหม่ “เมด อิน เวียดนาม” หวังเลี่ยงภาษีส่งออกสหรัฐ ท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าระหว่าง 2 ยักษ์เศรษฐกิจโลก

  • กรมศุลกากรเวียดนาม ประกาศผ่านเว็บไซต์เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า รัฐบาลจะดำเนินการปราบปรามสินค้าที่ผลิตจากจีนแต่ติดป้ายอย่างผิดกฎหมายว่า “ผลิตในเวียดนาม” จากบรรดาผู้ส่งออกที่หาทางเลี่ยงภาษีศุลกากรกับสินค้านำเข้าจากจีนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ
  • กรมศุลกากรเวียดนามกำลังพัฒนากระบวนการในการระบุและกำหนดบทลงโทษกับธุรกิจที่ดำเนินการที่เป็นการละเมิดดังกล่าว
  • บริษัทโนมูระ โฮลดิ้งส์ของ ญี่ปุ่นเผยผลการวิเคราะห์ข้อมูลการค้าว่า เวียดนามกลายเป็นหนึ่งในประเทศ ที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดจากสงครามการค้า ระหว่างปักกิ่งและวอชิงตัน เนื่องจากธุรกิจต่างๆ กำลังย้ายห่วงโซ่อุปทานออกจากจีนเพื่อเลี่ยงภาษีศุลกากร
  • อย่างไรก็ตามความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นในช่วงที่เศรษฐกิจเวียดนามมีแนวโน้มเติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคอาเซียนโดยรายงานข้อมูลเชิงลึกทางเศรษฐกิจภูมิภาคอาเซียนของสถาบัน ผู้สอบบัญชีตามกฎหมายในอังกฤษและเวลส์ ที่เผยแพร่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คาดว่า เศรษฐกิจของเวียดนามจะเติบโต 6.7% ในปีนี้

ที่มา : https://www.reuters.com/article/us-usa-trade-china-vietnam/vietnam-to-crackdown-on-chinese-goods-relabelled-to-beat-u-s-tariffs-idUSKCN1TB0I3

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ