จากการที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศปลด “จอห์น โบลตัน” นักการเมืองสายเหยี่ยวออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทำเนียบขาว อดีตปลัดกระทรวง การต่างประเทศฝ่ายควบคุมอาวุธและกิจการความมั่นคงระหว่างประเทศในสมัยของ ปธน. จอร์จ ดับเบิลยู บุช ถือเป็นเรื่องน่าจับตามองอย่างมาก

  • เนื่องจากเหล่านักวิเคราะห์เชื่อว่าอาจจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงการปรับเปลี่ยนนโยบายของทรัมป์ เพื่อหันมาเน้นเจรจาทางการทูตกับชาติคู่อริ
  • โดยผลงานซึ่งเป็นที่อื้อฉาวที่สุดของโบลตัน คือการออกมาสนับสนุนข้อมูลที่ว่าประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนของอิรัก ซุกซ่อนอาวุธทำลายล้างสูง จนมีส่วนทำให้ บุชตัดสินใจส่งทหารบุกอิรักในปี 2546 และโค่นรัฐบาลซัดดัมได้สำเร็จ แต่จนถึงวันนี้ก็ยัง ไม่พบอาวุธร้ายแรงตามที่มีการกล่าวหา ทำให้สหรัฐถูกวิจารณ์ว่าใช้ข่าวกรองปลอม มาเป็นข้ออ้างเข้าไปกอบโกยน้ำมัน จากอิรัก
  • อีกทั้งโบลตัน ถูกมองว่าเป็นต้นเหตุทำให้การประชุมซัมมิต ครั้งที่ 2 ระหว่างทรัมป์ กับ คิม จอง อึน ที่กรุงฮานอยเมื่อเดือน ก.พ. ไม่ประสบความสำเร็จ จากการรบเร้าให้ ทรัมป์ยื่นเงื่อนไขให้เกาหลีเหนือยอมส่งมอบ อาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดให้สหรัฐ เพื่อแลกกับ การผ่อนคลายคว่ำบาตร

Source: กรุงเทพธุรกกิจ
ที่มา : https://www.businesslive.co.za/bd/opinion/2019-09-15-with-warmonger-john-bolton-gone-will-trump-soften-on-iran/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ