560000000934501

เรื่องมีอยู่ว่า มีหนุ่มจีนรายนึงได้ปั่นจักรยานเดินทางกลับบ้านช่วงตรุษจีน แต่หลังจากเดินทางมา 30 วัน กลับพบว่าตัวเองนั่นปั่นมาผิดทางโดยตลอด

  • โดยชายดังกล่าวทำงานอยู่ที่มณฑลซานตง และต้องกลับบ้านที่มณฑลเฮย์หลงเจียง ซึ่งห่างกันราว 1,700 กิโลเมตร แต่หลังจากปั่นมาได้ราว 500 กิโลเมตร (ออกเดินทางตั้งแต่เดือนธันวาคม) เขาก็ถูกตำรวจจราจรในมณฑลอานฮุยเรียกให้หยุดรถ เพราะเขาปั่นจักรยานขึ้นทางด่วน ซึ่งเมื่อตำรวจได้พูดคุยจึงทราบเรื่องทั้งหมด
  • เนื่องจากชายดังกล่าว อาศัยอยู่ในร้านอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ และมีรายได้น้อย จึงเลือกปั่นจักรยานกลับบ้าน แต่เนื่องจากเขาอ่านแผนที่ไม่เป็น จึงอาศัยการถามทาง และมีคนชี้ทางให้ผิด เขาจึงปั่นลงมาทางใต้ ทั้งๆ ที่บ้านของเขานั้นอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ
  • ทั้งนี้ ท้ายที่สุดเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ด่านโทลเวย์ก็ช่วยออกเงินซื้อตั๋วรถไฟให้เขากลับบ้านไปพบหน้าครอบครัวในช่วงเวลาแห่งความสุขได้ทันเวลา

***ช่วงนี้เป็นช่วงที่ชาวจีนจำนวนมาก เริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อฉลองเทศกาลตรุษจีน โดยเริ่มหยุดตั้งแต่วันนี้ จนถึงสัปดาห์หน้า ซึ่งนับเป็นมหกรรมการเดินทางครั้งใหญ่ที่สุดของโลกก็ว่าได้

โดยทางกระทรวงคมนาคมของจีน คาดการณ์ว่าในปี 2017 จะมีการสัญจรเดินทางทุกโลจิสติกส์ ทั้งไปเเละกลับจากภูมิลำเนาในช่วงตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค.- 21 ก.พ. ประมาณ 3 พันล้านเที่ยว ส่วนเงินสะพัดช่วงตรุษจีนในประเทศไทย ททท. คาดว่าอยู่ที่ประมาณ 2 หมื่น – 3 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียว #ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้

ที่มา : http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1485433046

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง