5 เทคนิค รับมือกับ Crypto Winter : หน้าหนาวสีแดง!

Crypto Winter คือ ช่วงระยะเวลายืดยาวที่สินทรัพย์คริปโตนั้นมีราคาลงเมื่อเทียบกับช่วงพีคของมัน คล้ายกับ “ตลาดหมี” หรือ “Bear Market” ในตลาดหุ้น Crypto Winter สามารถทำให้เหล่านักลงทุนคริปโตนั้นขาดทุนได้! วันนี้แอดมินจึงขอนำความรู้มาติดอาวุธให้เหล่านักลงทุนทุกท่าน กับ5 เทคนิค รับมือกับ Crypto Winter : หน้าหนาวสีแดง!” 

Crypto Winter นั้นคาดว่ามาจากซีรีส์สุดฮิตตลอดกาลอย่าง “Game of Thrones” ในเรื่องนี้ House of Stark มีคำกล่าวที่ว่า “Winter is Coming” ซึ่งเป็นคำเตือนถึงภัยที่จะมา ในความหมายใกล้เคียงกัน Crypto Winter คือช่วงระยะเวลาที่อาจมีความยากลำบากสำหรับตลาดคริปโตและนักลงทุน เนื่องจากสินทรัพย์จะมีราคาต่ำลงนั่นเอง

ข้อควรรู้

Crypto Winter อาจไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ และเป็นสิ่งท้าทายอย่างยิ่งสำหรับนักลงทุนที่ด้อยประสบการณ์ อย่างไรก็ตาม ยังมีด้านของนักลงทุนระยะยาวบางกลุ่มที่เลือกซื้อสินทรัพย์นี้ในช่วงตลาดขาลง เพื่อให้ได้ต้นทุนที่ถูกลงและสามารถนำไปสร้างกำไรที่มากขึ้นในอนาคตอีกด้วยนะ!

5 เทคนิค รับมือกับ Crypto Winter

1. อย่าลงทุนมากกว่าจำนวนเงินที่คุณรับไหวหากขาดทุน!

เนื่องจากในช่วง Crypto Winter นั้นอาจทำให้คุณขาดทุนได้มากขึ้น และตลาดคริปโตเองก็มีความผันผวนมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นมันคงไม่ฉลาดนัก หากคุณจะนำเงินเก็บทั้งชีวิตมาฝากไว้กับสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง

2. ประเมินโปรเจกต์คริปโตให้ดี

ในโลกที่การหลอกลวงนั้นมีมากมายหลายรูปแบบ หากจะลงทุนในโปรเจกต์คริปโต ในช่วง Cypto Winter คุณต้องระวังมิจฉาชีพให้ดี ๆ ตรวจสอบโครงการและประเมินความเสี่ยงที่คุณสามารถรับไหว

3. ระวังคำแนะนำจากคนอื่น

การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อตลาดคริปโต นั้นมีความน่าสนใจ เหล่านักลงทุนจะเข้ามาแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ ความรู้และมุมมองต่อตลาด และพวกเขาอาจให้คำแนะนำแก่คุณ แต่คุณไม่จำเป็นต้องเชื่อหรือทำตามคำแนะนำเหล่านั้น! คุณควรตัดสินใจในการลงทุนด้วยตัวคุณเอง มั่นคงต่อเป้าหมายของคุณและคำนึงถึงความเสี่ยงอยู่เสมอ

4. ปรับเปลี่ยน Portfolio

คุณไม่จำเป็นต้องยึดติดกับสัดส่วนพอร์ตเดิมของคุณ คุณอาจทำการซื้อ-ขายคริปโต ได้ตามที่คุณมองว่าเหมาะสมและสอดคล้องกับตัวคุณเอง คุณอาจตัดสินใจ cut-loss หากเห็นว่าสมควร หรือคุณอาจมองเห็นอนาคตของคริปโต อื่น ๆ และซื้อเพิ่มก็ย่อมได้

5. ซื้อสินทรัพย์ที่ลดราคา

หากคุณจะลงทุนระยะยาว การเลือกซื้อคริปโต ใน Crypto Winter ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะคุณอาจได้ซื้อของดีราคาถูก ของลดราคาและนำไปสร้างกำไรในอนาคต ทั้งนี้ ต้องอาศัยองค์ความรู้และประสบการณ์ด้วยนะ! และอย่าลืมว่า “การลงทุนนั้นมีความเสี่ยงเสมอ”

TechToro

Ref


คำเตือน

การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง อาจสูญเสียเงินลงทุนผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูลรวมทั้งลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ