Analysis: ‘Squid Game’ ซีรีย์เกาหลีสุดฮิต จุดกระแสลงทุนหุ้นบันเทิงแดนกิมจิ ดันราคา Netflix ขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์

🎬 หุ้น Netflix พุ่งทะยาน หลัง ‘Squid Game’ ได้รับความนิยมทั่วโลก

เมื่อวานนี้ (30 ก.ย.) ราคาหุ้น Netflix ปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังนักลงทุนมีมุมมองบวกว่าซีรีส์ดังอย่าง Squid Game จะดึงดูดให้ผู้คนจำนวนมากสมัครสมาชิกเพิ่มขึ้น

การกลับมาของซีรีส์ชื่อดังซีซันใหม่ มักเป็นแรงสนับสนุนให้ราคาหุ้นของ Netflix ปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่การพุ่งแรงครั้งล่าสุดเป็นผลจากความนิยมของซีรีส์แนวเอาชีวิตรอดเรื่อง Squid Game ซึ่งเป็นซีรีส์เกาหลีเรื่องแรกที่ติดอันดับ 1 ใน Netflix อเมริกา

Geetha Ranganathan นักวิเคราะห์จาก Bloomberg กล่าวว่า Squid Game คือโอกาสครั้งใหม่ของ Netflix และทำให้ยอดดาวน์โหลดแอป Netflix เพิ่มขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หลังการเติบโตของสมาชิกชะลอตัวลงในช่วงต้นปี

ราคาหุ้น Netflix ปรับตัวขึ้นถึง 3% ในสัปดาห์นี้ สวนทางกับหุ้นเทคโนโลยีอื่นๆ ดัชนี Nasdaq ปรับตัวลงมากกว่า 4% ในสัปดาห์นี้ หลังผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลพุ่งสูงขึ้นทำให้นักลงทุนเทขายหุ้นเติบโต

งาน Global Fan Event ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา Netflix ได้เผยตัวอย่างภาพยนตร์และซีรีส์ที่ใกล้จะฉายในเร็วๆ นี้ ทำให้เหล่านักลงทุนเห็นโอกาสในการเติบโตของ Netflix ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดของธุรกิจวิดีโอสตรีมมิง

🎬 อุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีจะเติบโตแบบก้าวกระโดด

วงการบันเทิงเกาหลีได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากทั้งผู้บริโภคและนักลงทุน ตั้งแต่บอยแบนด์ระดับโลกวง BTS สู่เพลงติดหู Baby Shark และล่าสุดซีรีส์ชื่อดังอย่าง ‘Squid Game’ ทำให้ผู้คนจับตารอผลงานฮิตชิ้นต่อไปจากเกาหลี

บริการสตรีมมิ่งทั่วโลกกำลังเพิ่มการลงทุนในซีรีส์และภาพยนตร์จากเกาหลี โดย Netflix เพิ่มงบประมาณมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ เพื่อลงทุนในซีรีส์และภาพยนตร์เกาหลี แต่การคาดเดาว่าเนื้อหาไหนจะได้รับความนิยมนั้นยากไม่ต่างจากการทำนายหุ้น

ลี กีฮุน นักวิเคราะห์จาก Hana Financial Investment กล่าวว่า ไม่มีใครรู้ว่าบริษัทไหนจะกลายมาเป็นผู้สร้างคอนเทนต์ที่จะฮิตทั่วโลกต่อจาก Squid Game ซึ่งอาจจะเป็นบริษัทใดก็ได้ เพราะทุกบริษัทมีความสามารถในการสร้างผลงาน

คิม ดักลาส นักวิเคราะห์จาก Smartkarma คาดว่า วงการผลิตภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ของเกาหลีจะเติบโตมากกว่านี้ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า จากความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก ซึ่งนี่อาจเป็นภัยคุกคามต่ออุตสาหกรรมบันเทิงฝั่งตะวันตกอย่างฮอลลีวูด

🎬 นักวิเคราะห์แนะนำ ‘ซื้อ’ หุ้นผู้ผลิตภาพยนตร์และซีรีส์

ความนิยมของ Squid Game ทำให้ราคาหุ้น Bucket Studio ผู้ถือหุ้นรายใหญ่บริษัทต้นสังกัดของนักแสดงนำ ‘อี จองแจ’ ทะยานขึ้นกว่า 115% ใน 1 เดือน ในขณะที่ ราคาหุ้นของ ShowBox ผู้บุกเบิกลงทุนใน Siren Pictures บริษัทผู้ผลิตซีรีส์ ‘Squid Game’ พุ่งขึ้นถึง 45% ใน 1 เดือน

ลี กีฮุน แนะนำหุ้นของ Studio Dragon, CJ ENM และ Jcontentree โดยเฉพาะหุ้น Studio Dragon ซึ่งเป็นผู้ผลิตซีรีส์เรื่อง Hometown Cha-Cha-Cha อีกหนึ่งรายการยอดนิยมบน Netflix ในขณะนี้

ลี กีฮุน กล่าวว่า Studio Dragon เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการเดิมพันในอุตสาหกรรมบันเทิงของเกาหลี ด้วยมูลค่าตลาดของบริษัทที่ใหญ่กว่า 2,200 ล้านดอลลาร์

ในทางตรงกันข้าม โอ แทวอน นักวิเคราะห์จาก Korea Investment & Securities แนะนำหุ้นบริษัทผู้ผลิตเล็กๆ ที่ไม่ได้มีพันธะระยะยาวกับ Netflix ทำให้บริษัทมีความยืดหยุ่นในการสร้างผลงานมากกว่า โดยมองว่า Astory Co บริษัทที่อยู่เบื้องหลังซีรีส์เรื่อง Kingdom ใน Netflix มีศักยภาพในการเติบโต

ในขณะที่ คิม ดักลาส มองว่าหุ้น ​​Pan Entertainment และ Barunson Entertainment & Arts จะมีผลงานที่โดดเด่นท่ามกลางความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ซึ่ง Barunson คือผู้ผลิตภาพยนตร์รางวัลออสการ์ อย่าง Parasite ที่ราคาหุ้นพุ่งขึ้นมากกว่า 30% ในเดือนที่ภาพยนตร์ได้รับรางวัล

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-30/netflix-hits-record-as-squid-game-extends-content-fueled-rally?sref=e4t2werz
https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-30/netflix-hit-squid-game-spurs-search-for-next-korean-stock-star?sref=e4t2werz
https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-27/top-netflix-hit-squid-game-provides-spark-for-korean-stocks?sref=e4t2werz

 ——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT