Analysis: วิเคราะห์ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ จะเกิดอะไรขึ้นหากสงครามยูเครนปะทุ? ราคาก๊าซ-น้ำมัน-โลหะ-อาหาร เตรียมพุ่ง

ความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงขึ้นในยูเครนกำลังทำให้ราคาวัตถุดิบสำคัญของเศรษฐกิจโลกที่แพงอยู่แล้ว ยิ่งแพงขึ้นไปอีกตั้งแต่ราคาก๊าซธรรมชาติ อาหาร โลหะ ไปจนถึงน้ำมัน

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ความตึงเครียดในยูเครนได้ดันราคาก๊าซธรรมชาติจนพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ราคาน้ำมัน ข้าวสาลี อลูมิเนียม นิกเกิล และแพลเลเดียม เริ่มซื้อขายกันที่ราคาสูงขึ้น แม้ปธน.วลาดิมีร์ ปูติน จะออกมาชี้แจงแล้วว่า รัสเซียไม่ได้มีแผนบุกยูเครนก็ตาม

ตอนนี้รัฐบาลยุโรปกำลังต่อสู้กับทั้งวิกฤตพลังงาน เงินเฟ้อระดับสูง รวมถึงปัญหาค่าครองชีพ ซึ่งหากสงครามหรือการคว่ำบาตรเกิดขึ้นจริงจะยิ่งทำให้ทุกประเด็นที่กล่าวมาแย่ลงไปอีก

ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนส่งผลกระทบต่อประเด็นใดบ้าง?

⛽ ก๊าซ: ตลาดก๊าซของยุโรปเป็นหนึ่งในตลาดที่ได้รับผลกระทบใหญ่ที่สุด โดยความหวาดกลัวในสงครามทวีความรุนแรงขึ้นด้วยอุปทานที่จำกัดจากรัสเซีย จนทำให้ราคาก๊าซในภูมิภาคยุโรปพุ่งขึ้นกว่าเท่าตัวในช่วง 6 เดือนทีผ่านมา แต่นักวิเคราะห์มองว่า โอกาสที่รัสเซียจะระงับการส่งออกก๊าซอย่างเต็มรูปแบบนั้นน้อยมาก เพราะจะเกิดผลกระทบร้ายแรงต่อเสถียรภาพทางการเงินและอำนาจทางการเมืองของรัสเซีย

🍲 อาหาร: ทั้งยูเครนและรัสเซียเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ในข้าวสาลี ข้าวโพด และน้ำมันดอกทานตะวัน ซึ่งความขัดแย้งที่รุนแรงขึ้นจะทำให้ผู้ซื้อจากทั้งเอเชีย แอฟริกา และตะวันออกกลาง ที่กำลังเผชิญกับต้นทุนสินค้าประเภทอาหารซึ่งมีราคาพุ่งสูงที่สุดในรอบทศวรรษอยู่แล้วนั้น ยิ่งมีราคาแพงขึ้นไปอีก

🪙 โลหะ: หากรัสเซียถูกคว่ำบาตรจะทำให้ประเทศถูกตัดขาดจากระบบการชำระเงินระหว่างประเทศของ Swift ซึ่งจะทำให้กระแสเงินทุนไหลช้าลงและส่งผลกระทบต่อการส่งออก นอกจากนี้การหยุดชะงักในตลาดก๊าซธรรมชาติจะส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตโลหะในยุโรป โดยตลาดโลหะที่มีโอกาสได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ พาลาเดียม ซึ่งรัสเซียครองสัดส่วนประมาณ 40% ของอุปทานทั่วโลก

🛢️ น้ำมัน: ตอนนี้กำลังการผลิตน้ำมันสำรองของประเทศอื่นๆ อยู่ในระดับต่ำ ดังนั้นหากอุปทานน้ำมันจากฝั่งรัสเซียหยุกชะงักลงจะดันราคาน้ำมันให้สามารถพุ่งขึ้นได้อย่างง่ายดาย โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เริ่มปรับคาดการณ์ราคาน้ำมันโลกที่ $100 ซึ่งหากมีมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียเพิ่มเติมจะยิ่งทำให้ราคาไปถึงจุดดังกล่าวได้ไวขึ้นกว่าเดิม

ตลาดมีความผันผวนมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซียจะส่งผลกระทบต่ออุปทานของสินค้าโภคภัณฑ์รวมถึงการส่งออก จนเป็นเหตุให้ราคาพลังงาน โลหะ และสินค้าเกษตรกรรมมีแนวโน้มพุ่งขึ้นต่อเนื่อง

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-01-29/what-would-war-in-ukraine-mean-for-oil-gas-and-food?sref=e4t2werz

 ——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
iran-israel-war