Analysis: วิเคราะห์เฟด จะทำ QE Tapering ตอนไหน? นักวิเคราะห์เสียงแตก หลังตัวเลขจ้างงานต่ำคาด มองเฟดอาจเปลี่ยนเวลาจาก ก.ย. เป็น พ.ย. แทน

จากตัวเลขการจ้างงานสหรัฐฯ ส.ค. ที่ออกมาผิดคาดจากผลกระทบของ Covid-19 โดยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรเพิ่มขึ้นเพียง 235,000 ตำแหน่ง ต่ำกว่าที่ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 720,000 ตำแหน่ง ขณะที่อัตราการว่างงานลดลงเหลือ 5.2% ตามคาด

Jerome Powell และเจ้าหน้าที่เฟด ได้เน้นย้ำว่าตัวเลขแรงงานสหรัฐฯ เป็นตัวชี้วัดที่ระบุระยะเวลาในการเริ่มทำ QE Tapering แต่ด้วยตัวเลขจ้างงานสหรัฐฯ ที่น่าผิดหวังนี้ ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่าเฟดจะเริ่ม QE Tapering เมื่อไร ก่อนที่ธนาคารกางสหรัฐฯ มีกำหนดการประชุม วันที่ 21-22 ก.ย. นี้

ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เหล่าผู้นำธนาคารกลางได้มีมุมมองบวกต่อตัวเลขการจ้างงาน และเน้นย้ำว่าต้องการเห็นความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะเริ่มลดการซื้อพันธบัตรลง (QE Tapering) ภายในสิ้นปีนี้

ตัวเลขการจ้างงานที่อ่อนแอและไม่เป็นไปตามคาดในเดือน ส.ค. อาจผลักดันให้ผู้กำหนดนโยบายของเฟดชะลอการพิจารณาทำ QE Tapering ในการประชุมเฟดวันที่ 21-22 ก.ย. ออกไป

🏦  นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่าเฟดจะไม่รีบร้อนทำ QE Tapering

Ian Shepherdson หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก Pantheon Macroeconomics กล่าวว่า การแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้าทำให้ตัวเลขการจ้างงานไม่เป็นไปตามคาด และนี่คือการต่อสู้ที่แท้จริง โดยมองว่า เฟดจะไม่รีบร้อนทำ QE Tapering ในสภาวะที่ตลาดแรงงานยังไม่แน่นอน

Seema Shah หัวหน้านักกลยุทธ์จาก Principal Global Investors เห็นตรงกันและมองว่า เดลต้าทำให้เกิดความผิดพลาดและการหยุดชะงักครั้งใหญ่ โดยตัวเลขจ้างงานที่อ่อนแออาจทำให้เฟดเลื่อนการ QE Tapering ออกไปก่อน

Brad McMillan CIO จาก Commonwealth Financial Network กล่าวว่า นอกจากรายงานการจ้างงานที่ต่ำจะหมายถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ยังหมายความว่าเฟดจะไม่ดำเนินนโยบายการเงินเข้มงวดเร็วๆ นี้ เพื่อจำกัดผลกระทบด้านลบต่อตลาด

Roberto Perli หุ้นส่วนของ Cornerstone Macro LLC และอดีตนักเศรษฐศาสตร์ของเฟด กล่าวว่า การชะลอตัวลงอย่างมากในภาคบริการ และการจ้างงานในธุรกิจค้าปลีก เป็นหลักฐานว่า เดลต้าส่งผลกระทบต่อตลาดแรงงาน และอาจทำให้สมาชิกเฟดบางคนที่ต้องการรีบร้อนทำ QE Tapering ชะลอการตัดสินใจลงบ้าง

🏦  ในขณะที่นักวิเคราะห์บางส่วนคาดว่า เฟดจะยัง QE Tapering ภายในสิ้นปีนี้

อย่างไรก็ตาม Zhiwei Ren ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอจาก Penn Mutual Asset Management มองว่า รายงานดังกล่าวจะไม่เปลี่ยนแปลงแผนของเฟดในการทำ QE Tapering ในเดือน พ.ย. – ธ.ค. เพราะแม้ตัวเลขการจ้างงานจะอ่อนแอ แต่ค่าจ้างยังสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง

Julia Coronado ประธาน MacroPolicy Perspectives และอดีตนักเศรษฐศาสตร์ของเฟด กล่าวว่า รายงานตัวเลขการจ้างงานอาจทำให้ Fed เลื่อนการหารือ QE Tapering ในการประชุมเดือนก.ย. ออกไป แต่แผนการ QE Tapering ภายในปีนี้ยังคงมีอยู่ โดยตัวเลขเศรษฐกิจในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาว่าจะทำ QE Tapering เมื่อไร

Marvin Loh นักกลยุทธ์มหภาคจาก State Street ยังคาดหวังว่าจะเห็นการ QE Tapering ในสิ้นปีนี้ โดยมองว่าการประชุมในเดือน ก.ย. เกี่ยวกับการ QE Tapering อาจไม่เกิดขึ้นแล้ว แต่ยังมีความเป็นไปได้ในการประชุมเดือน พ.ย.

นักวิเคราะห์จาก Bank of America มีความเห็นว่า เฟดจะประกาศทำ QE Tapering ในเดือน พ.ย. และชี้แจงว่ารายงานตัวเลขการจ้างงานที่อ่อนแอเกิดจากการการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้าซึ่งเป็นเรื่องชั่วคราว

ความสนใจของนักเศรษฐศาสตร์และนักวิเคราะห์มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปเป็นการประชุม FOMC ในวันที่ 2-3 พ.ย. แทนการประชุมเฟดวันที่ 21-22 ก.ย. ที่กำลังจะถึงนี้

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-03/u-s-jobs-post-slowest-gain-in-seven-months-amid-delta-spread?sref=e4t2werz
https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-03/fed-to-delay-taper-plans-past-september-with-big-employment-miss?sref=e4t2werz
https://www.cnbc.com/2021/09/03/jobs-report-august-2021.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน