Analysis: ทำไมการประท้วงในคาซัคสถานถึงส่งผลต่อ Bitcoin?

สถานการณ์การประท้วงในคาซัคสถานเริ่มบานปลาย หลังประชาชนไม่พอใจที่รัฐบาลประกาศเลิกตรึงราคาก๊าซ LPG จนเป็นเหตุให้ราคาพุ่งสู่ 120 เท็งเกต่อลิตร ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคา Bitcoin ร่วงสู่จุดต่ำสุดในรอบหลายเดือน

❇️ ทำไมการประท้วงในคาซัคสถานถึงส่งผลต่อ Bitcoin?

การขุด Bitcoin ในคาซัคสถานซึ่งเป็นเหมืองขุดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกหยุดชะงักลง หลังรัฐบาลคาซัคสถานปิดกั้นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศเพื่อบรรเทาความไม่สงบของผู้ประท้วง

รายงานระบุว่า การปิดกั้นดังกล่าวทำให้เหมืองกว่า 15 % ในคาซัคสถานถูกชัตดาวน์ลง ซึ่งนั่นทำให้อุปกรณ์ขุดคริปโทฯ มูลค่ากว่า 400 ล้านดอลลาร์ ย้ายมาสู่ภูมิภาคอเมริกาเหนือแทน

ล่าสุด (7 ม.ค.) ราคา Bitcoin ร่วงกว่า 7% หลุดระดับ $42,000 อยู่ที่ราคาประมาณ $41,600

❇️ อนาคตของเหมือง Bitcoin ในคาซัคสถาน

เป็นที่รู้กันดีว่าการขุด Bitcoin ใช้พลังงานจำนวนมหาศาล จึงไม่แปลกที่คาซัคสถานซึ่งเป็นที่ตั้งของเหมืองถ่านหินและพลังงานราคาถูกจะดึงดูดเหล่านักขุดเหรียญซึ่งสร้างกำไรจากต้นทุนผันแปรเพียงอย่างเดียวคือ ราคาพลังงาน

ก่อนหน้านี้ไม่ถึง 1 ปี นักขุด Bitcoin ส่วนหนึ่งย้ายฐานจากเหมืองขุดในจีนมายังคาซัคสถานหลังรัฐบาลจีนเดินหน้ากวาดล้างเหมืองขุด Bitcoin แต่สถานการณ์ประท้วงที่รุนแรงและราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นในคาซัคสถานอาจทำให้นักขุดจำนวนมากต้องหาเหมืองขุดแห่งใหม่ที่มั่นคงและถาวร

นอกจากปัจจัยข้างต้นแล้ว เหมือง Bitcoin ในคาซัคสถานยังต้องเผชิญกับกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดขึ้น ซึ่งรวมถึงกฎหมายเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมสำหรับนักขุดคริปโทฯ ที่เริ่มบังคับใช้ในปี 2022 นี้

❇️ นักขุดเหมืองในคาซัคสถานเตรียมหาบ้านใหม่

เครือข่าย Bitcoin สามารถยืดหยุ่นจนถึงจุดหนึ่งแม้ผู้ขุดเหรียญจะถูกออฟไลน์อย่างไม่คาดคิด อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ว่านักขุดจำนวนมากอาจหลั่งไหลเข้าสู่สหรัฐฯ ​เพื่อหลีกเลี่ยงการชัตดาวน์แบบไม่คาดคิดในอนาคต คำถามก็คือสหรัฐฯ ที่กลายมาเป็นเหมือง Bitcoin รายใหญ่ที่สุดแทนจีนยังมีที่ว่างเพียงพอสำหรับการขุดเพิ่มเติมหรือไม่

สหรัฐฯ กลายมาเป็นศูนย์กลางแห่งใหม่ในการขุด Bitcoin อย่างรวดเร็ว เพราะเป็นแหล่งพลังงานราคาถูกที่สุดในโลกอย่างพลังงานทดแทน ซึ่งการย้ายมาขุดในสหรัฐฯ จะเป็นสัญญาณที่ดีต่อประเด็นที่ถูกถกเถียงมาตลอดเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของ Bitcoin

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/01/06/kazakhstan-bitcoin-mining-shuts-down-amid-fatal-protests.html 

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2281892 

 ——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน